Thế giới

Nga chỉ cách người Mỹ - phương Tây rót tiền cho Navalny

Cập nhật lúc 08-09-2021 12:25:15 (GMT+1)
Người dân tụ tập đòi thả tự do cho nhân vật đối lập Điện Kremlin Alexei Navalny.

 

Người Nga phát hiện ra Mỹ đã rót tiền cho Navalny thông qua các nhân viên người Nga làm việc trong Đại sứ quán Mỹ.


Trong một tuyên bố mới đây, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, nhân vật đối lập Alexei Navalny đã được nhận hỗ trợ tài chính đáng kể từ các công dân Nga làm việc trong Đại sứ quán của các nước phương Tây.

Bà Zakharova cho biết, hầu hết các khoản quyên góp cho quỹ mà ông này lập nên đều được thông qua các cơ quan ngoại giao của Mỹ và Đức.

"Tôi đã đọc được thông tin rằng trong số những người tài trợ cho các dự án của Navalny có hàng chục nhân viên của các đại sứ quán nước ngoài ở Nga. Tôi quyết định tìm hiểu xem đó có phải là thông tin giả hay không. Và cuối cùng tôi khẳng định, đó không phải thông tin giả và mọi thứ đã được xác nhận.

Kế hoạch này như như sau: các đại sứ quán nước ngoài đến Nga từng thuê công dân Nga và trả cho họ số tiền mà sau đó họ chuyển cho các cơ quan tương ứng.

Hãy đoán xem các đại sứ quán nào đã cho phép hầu hết các khoản quyên góp [của Navalny - ND]?

Đúng vậy. Thông qua các cơ quan ngoại giao của Mỹ và Đức" - bà Zakharova chia sẻ. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga chỉ ra rằng các nhân viên của đại sứ quán Canada, Pháp, Tây Ban Nha và các thành viên NATO khác cũng tham gia vào "vòng quay nhỏ" này.

Cũng theo bà Zakharova, tại nhiều đại sứ quán phương Tây, khi tuyển dụng người vào làm việc thì nói chung là cơ quan ngoại giao đó sẽ thực hiện luôn việc chuyển đổi một công dân Nga thành công dân không phải của Nga nữa - mà là của quốc gia mà đại sứ quán thuê người đó làm việc.

Những người Nga từ khi trở thành nhân viên của các đại sứ quán phương Tây là đã bắt đầu làm việc cho chính phủ các nước này. 

Khi đó, có 2 kiểu công việc đối với công dân được thuê: Một là, làm công việc của đại sứ quán nhưng không phải tham gia các buổi tiếp tân trọng thể, hay làm những việc nhỏ không đáng kể, mà làm công việc nghiêm túc, được trả rất nhiều tiền.

Các công việc nghiêm túc mà bà đề cập có thể đã liên quan đến các hoạt động hỗ trợ các quỹ của phe đối lập tại Nga.

Hai là, nhóm công dân được thuê sẽ làm công việc trực tiếp đến công tác cấp giấy phép cư trú hoặc cấp quyền công dân cho người Nga.

Trái với việc Mỹ sử dụng người trong Đại sứ quán để hỗ trợ các tổ chức tài chính đối lập Điện Kremlin thì Nga không thể nào làm việc đó mà qua mắt các nhà báo, các cơ quan truyền thông phương Tây.

"Bạn có thể tưởng tượng sự cuồng loạn nào sẽ bùng phát trên các phương tiện truyền thông chính thống của phương Tây nếu nhân viên của các cơ quan ngoại giao Nga chuyển tiền cho những đảng phái đối lập, chẳng hạn như đảng Cộng hòa ở Mỹ hoặc người Catalonia ở Tây Ban Nha?  Đó sẽ là tiếng gào thét trên khắp hành tinh" - bà Zakharova tiếp tục nói.

Nhà ngoại giao Nga nhắc lại một ví dụ của chứng chống Nga ở các nước phương Tây, như vụ hàng chục nhà ngoại giao Nga đã bị trục xuất khỏi Mỹ sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 dù không có bằng chứng cáo buộc can thiệp vào quá trình bầu cử.

"Thật đáng sợ khi tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu họ tìm thấy dù chỉ 1 USD được chuyển cho một trong các đảng chính trị, ví dụ, từ một tùy viên văn hóa, một đại diện của Rossotrudnichestvo (Cơ quan Liên bang Nga về Cộng đồng Độc lập Các tiểu bang, Người đồng hương sống ở nước ngoài và Hợp tác Nhân đạo Quốc tế - ND) hoặc phóng viên của một cơ quan truyền thông liên bang Nga tại Mỹ" - bà Zakharova nhận định.

Huy Vũ
Nguồn: datviet.trithuccuocsong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo