Thế giới

Nga cho phép tịch biên tài sản bất hợp pháp của thân nhân tội phạm tham nhũng

Cập nhật lúc 13-11-2019 13:26:37 (GMT+1)
Đồng ruble của Nga. Ảnh minh họa: Sputnik/TTXVN

 

Ngày 12/11, Tòa án Hiến pháp LB Nga đã cho phép các tòa án nước này ra phán quyết tịch biên tài sản của thân nhân và người quen của tội phạm tham nhũng được mua bằng nguồn thu nhập phạm pháp của các đối tượng bị kết tội này. Các tài sản tịch thu sẽ được sung công quỹ nhà nước.


Chủ tịch Ủy ban chống tham nhũng Kirill Kabanov cho rằng quyết định của Tòa án Hiến pháp là hợp lý, có cơ sở pháp lý và phù hợp với thực tiễn. Ông Kabanov chỉ ra rằng từ lâu những đối tượng tham nhũng và biển thủ công quỹ đã không còn để thân nhân gần gũi sở hữu các tài sản và tiền bạc, mà chuyển cho "bạn bè, các đối tác bí mật và tình nhân".

Đây là những đối tượng không cần phải kê khai chính thức, vì vậy không được các cơ quan chống tham nhũng điều tra. Theo Chủ tịch Ủy ban chống tham nhũng, kẽ hở này của pháp luật đã bị những đối tượng tham nhũng lợi dụng và quyết định của Tòa án Hiến pháp đã có tác dụng lấp lại kẽ hở này.

Quyết định trên được Tòa án Hiến pháp Nga đưa ra để trả lời cho đơn từ khiếu nại của hai nữ công dân Nga. Hai đối tượng này liên quan đến vụ xét xử Đại tá an ninh Dmitry Zakharchenko tham nhũng năm 2016. Khi khám xét nhà riêng ông này, nhà chức trách đã phát hiện 9 tỷ ruble tiền mặt (khoảng 140 triệu USD). Ông này đã bị kết án 12 năm rưỡi tù giam, nộp phạt hơn 117 triệu ruble, bị tịch biên các tài sản.

Tâm Hằng
Nguồn: baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo