Thế giới

Nga: Chưa có quyết định về việc bàn giao S-300 cho Iran

Cập nhật lúc 21-08-2010 02:05:54 (GMT+1)
Hệ thống phòng không S-300

 

Ngày 20/8, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov cho hay, chưa có quyết định nào được đưa ra về việc cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran.


“Chúng tôi không cung cấp bất kỳ thứ gì. Chưa có quyết định nào như vậy,” Bộ trưởng Anatoly Serdyukov nói với các phóng viên tại thủ đô Yerevan khi ông đang ở thăm Armenia.

Hôm 17/8, Iran cho biết họ vẫn đang chờ phản ứng chính thức của Nga đối với hợp đồng cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho nước này.

"Sau khi thông qua nghị quyết trừng phạt gần đây đối với Iran do Mỹ soạn thảo, nhiều cá nhân tại Nga đã có nhiều ý kiến bình luận khác nhau, nhưng các quan chức Nga vẫn chưa nói rõ quan điểm của họ về những tên lửa phòng không này," Bộ trưởng Quốc phòng Iran Ahmad Vahidi nói với các phóng viên.

"Những người Nga này cho biết họ vẫn đang chờ đợi quyết định của tổng thống về nghị quyết 1929 và chúng tôi cũng đang theo đuổi trường hợp đó," ông cho biết thêm.

Nga đã ký một hợp đồng về việc cung cấp ít nhất 5 hệ thống phòng không S-300 cho Iran từ tháng 12/2005, tuy nhiên, việc thực hiện hợp đồng này cho đến nay vẫn chưa được thực hiện.

Ngày 9/6, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua một vòng trừng phạt thứ 4 đối với Iran về chương trình hạt nhân của nước này, bao gồm cả các biện pháp kiểm soát tài chính chặt chẽ hơn và một lệnh cấm vận vũ khí mở rộng.

Sau đó, Mỹ và Liên minh Châu Âu đã áp dụng thêm các lệnh trừng phạt đối với nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Việc bán hệ thống phòng không S-300 được cho là chịu sự ràng buộc của các lệnh trừng phạt này, tuy nhiên, Nga cho biết việc cung cấp hệ thống phòng không S-300 sẽ không bị ảnh hưởng vì loại vũ khí này không nằm trong Danh mục Vũ khí Thông thường của Liên Hợp Quốc.

Hồi tháng 7, giám đốc Tổng công ty Công nghệ Rostekhnologii Nhà nước Nga, ông Sergei Chemezov, cho biết hợp đồng này đã không bị hủy bỏ.

Tên lửa S-300 có khả năng bắn hạ máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo ở khoảng cách hơn 144 km và ở độ cao khoảng 90.000 feet (27.432 m). 


Linh Trang

Theo RIA/ VIT

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo