Thế giới

Nga đình chỉ miễn thị thực cho các nhà ngoại giao từ Hungary

Cập nhật lúc 03-03-2023 10:04:16 (GMT+1)
Ảnh: RBK

 

Ngày 2/3, Chính phủ Nga đã đình chỉ thỏa thuận Nga - Hungary về miễn thị thực đi lại cho công dân Hungary mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ. Lệnh đã được công bố trên cổng thông tin pháp lý chính thức.


Theo tài liệu, quyết định như vậy được đưa ra “cho đến khi Hungary loại bỏ các hành vi vi phạm nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận nói trên hoặc cho đến khi chấm dứt thỏa thuận”. Bộ Ngoại giao Nga sẽ gửi cho phía Hungary thông báo về quyết định này.

Thỏa thuận giữa chính phủ hai nước về việc đi lại miễn thị thực đối với hộ chiếu ngoại giao và công vụ đã được ký kết tại Moscow vào ngày 14/6/001. Đặc biệt, nó quy định rằng công dân Nga và Hungary có hộ chiếu ngoại giao hoặc công vụ có quyền nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và lưu trú trên lãnh thổ của quốc gia khác mà không cần thị thực trong 90 ngày kể từ thời điểm họ nhập cảnh. Tài liệu nói rằng, các bên có thể đình chỉ một phần hoặc toàn bộ tài liệu "vì lợi ích đảm bảo an ninh quốc gia, bảo vệ trật tự công cộng hoặc vì lý do vệ sinh."

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Yevgeny Ivanov cho biết vào cuối tháng 2, chính quyền EU đã buộc các nhà ngoại giao Nga phải xin thị thực. Đặc biệt, việc cấp thị thực trên hộ chiếu ngoại giao hiện đang được tiến hành./.

PV
Nguồn: vov.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo