Thế giới

Nga dọa tịch thu lại 500 tỉ USD của Phương Tây để trả đũa việc bị phong tỏa 300 tỉ USD

Cập nhật lúc 03-05-2022 15:11:26 (GMT+1)

 

Chủ tịch Duma Quốc gia, tức Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin ngày 1.5 đã đưa ra cảnh báo như trên trong bối cảnh quan hệ Nga - Phương Tây đang rất căng thẳng.


“Quyết định này sẽ không ảnh hưởng đến nền kinh tế của đất nước chúng tôi. Du thuyền, biệt thự và các tài sản khác của các công dân giàu có đã không có tác động với sự phát triển của nền kinh tế Nga”, ông Volodin viết trên Telegram.

Chủ tịch Duma Quốc gia cũng tin rằng lượng vàng và dự trữ ngoại hối của Nga bị đóng băng trị giá khoảng 300 tỉ USD chắc chắn sẽ được đưa về nước.

Ngoài ra, ông Volodin lưu ý rằng Ngân hàng Trung ương Nga, như một phản ứng, đã cấm các nhà đầu tư nước ngoài rút tiền khỏi hệ thống tài chính Nga.

“Theo một số ước tính, chúng tôi đang nói về hơn 500 tỉ USD. Chúng tôi có điều gì đó để đáp lại”, Chủ tịch Hạ viện Nga cho biết thêm. “Ngày nay, các doanh nhân Nga đang mua cổ phần các công ty nước ngoài hoạt động tại Nga, mua cổ phần của các đối tác muốn rời khỏi thị trường của chúng tôi. Cần hành xử một cách văn minh. Phù hợp với các chuẩn mực của luật pháp quốc tế”.

Tuy nhiên, Chủ tịch Duma Quốc gia nhấn mạnh, không phải tất cả các quốc gia đều hành xử theo cách này. Ông Volodin cho biết một số quốc gia không thân thiện, chẳng hạn như Lithunia, Latvia, Ba Lan, và thậm chí cả Mỹ đã hành xử không đúng quy tắc.

Chủ tịch Hạ viện Nga đề xuất: “Về vấn đề này, đối với một doanh nghiệp nằm trên lãnh thổ của Liên bang Nga, có chủ sở hữu đến từ các quốc gia không thân thiện thì các quyết định như vậy là đúng đắn, phản ứng bằng các biện pháp tương xứng: tịch thu tài sản”.

Theo Chủ tịch Duma Quốc gia, số tiền tịch thu được có thể được sử dụng cho sự phát triển của đất nước.

Anh Tú
Nguồn: 1thegioi.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo