Thế giới

Nga đón đợt nắng thiêu đốt nhất 120 năm, xem xét giảm giờ làm để tránh nóng

Cập nhật lúc 22-06-2021 08:51:17 (GMT+1)
Ảnh minh họa - Sputnik

 

Nắng nóng kỷ lục sẽ xảy ra tại hầu hết khu vực nước Nga trong tuần này với nhiệt độ ở thủ đô Moskva có thể vượt quá 36 độ C khiến giới chức y tế phải phát cảnh báo. 


Kênh truyền hình RT đưa tin ông Evgeny Tishkovets - chuyên gia tại trung tâm khí tượng thủy văn Phobos thuộc Moskva - cho hay trong đợt thời tiết cực kỳ nóng bức này nhiệt độ nền sẽ vượt mức bình thường của tháng 6 là 13 – 15 độ C. Thêm vào đó, tuần này sẽ là chuỗi nắng nóng kỷ lục chưa từng thấy trong 120 năm qua ở Nga. 

Vùng Liên bang Trung tâm, nơi có hơn 38 triệu dân sinh sống, sẽ chứng kiến mức độ bức xạ tia cực tím cao nguy hiểm với nguy cơ gây ung thư và các vấn đề sức khỏe khác. Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn của Nga Roman Vilfand chia sẻ với RIA Novosti rằng hình thái thời tiết như vậy rất hiếm xảy ra ở nước Nga, đồng thời cảnh báo người dân nên cẩn thận đề phòng ánh nắng thiêu đốt. 

Cục bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe con người Nga Rospotrebnadzor thông báo hôm 21/6 rằng các chủ lao động nên cân nhắc cắt giảm giờ làm 1 tiếng nếu văn phòng và nơi làm việc vượt quá 28,5 độ C, hay cắt giảm 2 tiếng nếu quá 29 độ C. 

Năm 2010, tại miền Tây nước Nga đã xảy ra một đợt nắng nóng gần như chưa từng có với nhiệt độ luôn cao hơn mức trung bình theo mùa. Ước tính,khoảng 55.000 người đã tử vong liên quan đến điều kiện thời tiết khắc nghiệt này. Trong khi đó, hiệu quả sản xuất nông nghiệp giảm 25% do mùa màng khô héo còn nền kinh tế bị xóa sổ hơn 15 tỷ USD. Các nhà phân tích cho rằng sự kiện kỳ lạ này là do biến đổi khí hậu gây ra.

Vào tháng 6 năm ngoái, vùng Siberia đối mặt nạn cháy rừng vì nắng nóng, còn tại vùng Viễn Bắc, nhiệt độ cũng vượt ngưỡng 38 độ C, phá vỡ kỷ lục ở Bắc Cực.

Xuân Chi
Nguồn: baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo