Thế giới

Nga đưa ra cảnh báo mạnh mẽ sau khi chấm dứt hiệp ước quân sự ở châu Âu

Cập nhật lúc 30-05-2023 12:24:38 (GMT+1)
Tổng thống Nga Vladimir Putin

 

Ngày 29/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký luật rút Nga khỏi Hiệp ước về Các lực lượng vũ trang thông thường ở châu Âu (CFE).


Theo đó, Nga sẽ rút khỏi Hiệp ước về Các lực lượng vũ trang thông thường ở châu Âu (CFE). Luật có hiệu lực kể từ thời điểm được công bố.

Dự luật chấm dứt CFE được Tổng thống Putin trình lên quốc hội Nga ngày 10/5, được thông qua tại Hạ viện và Thượng viện trong vòng hai tuần sau đó.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay: "Động thái này sẽ không gây tác động trực tiếp vì đây là cơ chế đã “chết” và không phải là lỗi của Nga. Chúng tôi chỉ chuyển sang trạng thái chính thức”.

Ông Peskov chỉ ra hiện tại, "đang xuất hiện khoảng trống lớn" trong cấu trúc kiểm soát vũ khí và ổn định chiến lược.

"Về lý thuyết, phải gấp rút lấp đầy bằng những đạo luật quốc tế mới, điều này sẽ phù hợp với lợi ích của toàn bộ cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, điều đó đòi hỏi duy trì quan hệ song phương với hàng loạt quốc gia đang cắt đứt liên lạc với chúng tôi", ông Peskov cho hay.

Thỏa thuận này đã được ký vào năm 1990, giữa NATO và các thành viên trong khối Xô-viết (kể cả những nước sau đó đã tham gia vào khối quân sự do Mỹ dẫn đầu) với mục đích hạn chế số lượng xe tăng, phương tiện bọc thép, pháo binh, trực thăng và máy bay đồn trú tại châu Âu để củng cố cân bằng quân sự.

Nga đã đình chỉ CFE vào năm 2007, cáo buộc các thành viên NATO nhiều lần vi phạm hiệp ước và không phê chuẩn phiên bản cập nhật.

Sau khi Moscow thực hiện động thái mới nhất, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev khẳng định, nước này giờ đây có thể triển khai vũ khí đến bất kỳ nơi nào cảm thấy cần thiết để bảo vệ lợi ích quốc gia. Ông nhấn mạnh Nga sẽ "tối đa hóa sản xuất vũ khí, trang thiết bị quân sự và các biện pháp hủy diệt".

Trang Trần
Nguồn: baogiaothong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo