Thế giới

Nga: hạn hán, cháy rừng, giá lúa mì tăng cao

Cập nhật lúc 04-08-2010 02:10:34 (GMT+1)
Hai phụ nữ Nga bật khóc gần căn nhà đã bị thiêu rụi ở Voronezh ngày 1-8 - Ảnh: AFP

 

Đợt hạn hán khắc nghiệt nhất trong vòng 130 năm cùng những trận cháy rừng gần đây ở Nga hủy hoại 1/5 khu vực trồng lúa mì khiến vụ mùa thất bát đã đẩy giá lúa mì thế giới tăng cao.


Ngày 3-8, AP đưa tin giá lúa mì trên sàn giao dịch Chicago tăng 42% và là mức tăng cao nhất trong vòng 50 năm trở lại đây. Báo Moscow Times cho biết giá lúa mì tại Nga đã tăng 19% trong tuần qua. Là nước xuất khẩu lúa mì lớn thứ ba thế giới nhưng lượng xuất khẩu lúa mì của Nga năm nay sẽ giảm khoảng 30-44%, như AP cho biết.

Đây lại là một tín hiệu vui cho các chủ trang trại Mỹ, nước xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới. Giá lúa mì cao hơn nghĩa là người dân châu Mỹ và châu Âu sẽ được hưởng lợi, nhưng gánh nặng miếng ăn thật sự sẽ đè xuống người dân ở Trung Đông, châu Phi và một số vùng ở châu Á.

Hiệp hội Ngũ cốc Nga hi vọng lượng lúa mì xuất khẩu chỉ giảm 15 triệu tấn so với 24,1 triệu tấn của năm 2009. Theo Bộ Nông nghiệp Nga, 103.000km2 diện tích trồng ngũ cốc nước này đã bị thiêu cháy. Pavel Grudinin, chủ một trang trại nhỏ, than thở: “Hoa quả của một năm lao động đã biến mất cùng khói, thật quá đau lòng!”. Hiện 27 khu vực trồng trọt của Nga đã được đặt trong tình trạng khẩn cấp vì hạn hán.

Hãng tin RIA Novosti cho biết Bộ Nông nghiệp Nga đã cắt giảm chỉ tiêu thu hoạch ngũ cốc năm nay xuống còn 70-75 triệu tấn so với kế hoạch trước đó là 85 triệu tấn.

Trong một diễn biến khác, sau khi ban hành lệnh khẩn cấp phòng chống hỏa hoạn ở bảy tỉnh thành, có cả thủ đô Matxcơva, các quan chức địa phương Nga đã được yêu cầu phải dồn toàn lực vào chữa cháy. AP dẫn lời giám đốc Trung tâm khủng hoảng của Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga Vladimir Stepanov rằng “các lãnh đạo địa phương cần phải huy động tất cả lực lượng của mình chứ không ngồi đó chờ đội cứu hỏa đến mới hành động”.

Thủ tướng Vladimir Putin cảnh báo các quan chức địa phương nếu không có phản ứng kịp thời trước những vụ hỏa hoạn sẽ bị cách chức. Bloomberg dẫn lời Trung tâm Khí tượng Nga cho biết nhiệt độ của nước này có thể tăng cao tới 40OC cho đến ngày 7-8.

CẢNH TOÀN

Theo TT

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo