Thế giới

Nga hé lộ 'Chiến tranh Thế giới thứ III' đã bắt đầu

Cập nhật lúc 19-12-2021 07:21:11 (GMT+1)
Quân nhân Nga nghiên cứu mô hình 3D. Ảnh: Sputnik.

 

Đặc phái viên của Tổng thống Nga về an ninh mạng, ông Andrey Krutskikh cho rằng, một cuộc xung đột toàn cầu mới đã nổ ra trên không gian mạng, đồng thời nhấn mạnh Moskva hy vọng phối hợp với Washington để giảm thiểu rủi ro bắt nguồn từ các va chạm trên không gian mạng.


Phát biểu tại một hội nghị chuyên môn về chủ đề Chỗ đứng của Nga trên trường chính trị quốc tế hiện nay, do Học viện Quan hệ Quốc tế Nhà nước Moskva tổ chức, ông Krutskikh cho rằng, các cuộc tấn công mạng đã trở nên thường xuyên và nghiêm trọng đến mức tạo thành một cuộc xung đột thế giới mới, bị che giấu trước mắt công chúng.

"Một cuộc chiến đang diễn ra, và diễn ra rất khốc liệt. Dù thông tin bị che giấu, nhưng trên thực tế, các hành động thù địch toàn diện đang diễn ra trên không gian mạng. Và nói chung, các phương tiện truyền thông đã đúng khi nói rằng đây là một cuộc Chiến tranh Thế giới thứ III. Chúng ta không biết mức độ thiệt hại, hoặc cuối cùng ai được mất, hoặc cấu trúc của thế giới sẽ như thế nào do hậu quả của chiến tranh" - ông Krutskikh cảnh báo.

Quan chức này còn nhấn mạnh, Điện Kremlin mong muốn tận dụng cấu trúc của Liên hợp quốc để đạt được các thỏa thuận quốc tế liên quan đến chiến tranh kỹ thuật số. Tuy nhiên, ông phàn nàn rằng Mỹ và các quốc gia khác đã can thiệp vào nỗ lực của Nga nhằm ngăn cản việc Moskva đưa vấn đề trở thành ưu tiên. 

Hồi tháng 1 năm nay, ông Krutskikh cho biết, sẽ có "một phiên họp quan trọng của một ủy ban đặc biệt thuộc Liên hợp quốc về việc phát triển các công ước về chiến tranh mạng”. Ông Krutskikh cho biết thêm, phiên họp là một sáng kiến được Moscow ủng hộ và nhấn mạnh “ngay cả ở đây họ cũng cố gắng viện ra những lý lẽ khác nhau để làm giảm vai trò của Nga và đang đưa ra các điều kiện để làm thất bại quá trình đàm phán”.

Hồi đầu năm nay, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ban hành các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga, tuyên bố rằng Điện Kremlin đứng sau vụ tấn công mạng lớn vào Công ty SolarWinds có trụ sở tại bang Texas, làm tổn hại hệ thống của hơn 100 doanh nghiệp thương mại trên khắp thế giới, cũng như 9 công ty trực thuộc Chính phủ Mỹ. Moskva ngay lập tức bác bỏ cáo buộc này và cho rằng, "Đã đến lúc phải đặt mọi thứ vào trật tự trên đất Mỹ, nơi nổ ra các cuộc tấn công liên tục vào cơ sở hạ tầng quan trọng ở Nga".

Lan Hạ (Theo RT)
Nguồn: baonghean.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo