Thế giới

Nga kéo dài thời hạn thuê căn cứ quân sự tại Armenia đến năm 2044

Cập nhật lúc 20-08-2010 17:10:39 (GMT+1)
Lễ ký kết giữa Nga và Armenia

 

Ngày 20/8, Nga và Armenia đã ký kết sửa đổi một hiệp ước song phương từ năm 1995 cho phép Nga kéo dài thời hạn sử dụng căn cứ quân sự gần biên giới của Armenia với Thổ Nhĩ Kỳ cho tới năm 2044.


Theo đó, Bộ trưởng Quốc phòng của Nga và Armenia đã ký kết sửa đổi thỏa thuận kéo dài thời hạn sử dụng căn cứ quân sự, kết quả của các cuộc thảo luận giữa Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Tổng thống Armenia Serzh Sargsyan. Hiện, Tổng thống Nga Medvedev đang có chuyến thăm chính thức tới Armenia.

Lễ ký kết giữa Nga và Armenia

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov cho biết thời hạn của thỏa thuận ký năm 1995 đối với căn cứ quân sự ở Gyumri, thành phố lớn thứ hai của Armenia, đã được kéo dài từ 25 lên đến 49 năm.

Khi được báo giới hỏi về chi phí của việc thuê căn cứ ở thành phố Gyumri, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov nói “kinh phí không thành vấn đề”.

Trong khi đó, một số thông tin nói rằng sứ mệnh của quân đội Nga cũng đang được mở rộng, nhưng Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết các địa điểm để cho Quân đội Nga triển khai đã được nhất trí trước đó và không bị tác động bởi sự sửa đổi mới này.

Cả Ngoại trưởng Lavrov và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Serdyukov cho biết điều duy nhất được sửa đổi là kéo dài thời hạn thuê căn cứ.

“Một điều thay đổi duy nhất là kéo dài thời hạn thuê căn cứ quân sự lên đến 49 năm”, dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Serdyukov phát biểu với hãng tin RIA Novosti.

Trước đó, Ngoại trưởng Armenia Eduard Nalbandyan cho biết hồi đầu tuần rằng Nga cũng sẽ cung cấp cho Armenia nhiều loại vũ khí và thiết bị quân sự hiện đại.

Được biết, Nga triển khai căn cứ quân sự thứ 102 tại Gyumri từ năm 1995 và là một phần của một hệ thống phòng không tích hợp CIS. Căn cứ được đặt dưới sự chỉ huy quản lý của Quân khu Bắc Caucasus của Nga.

Hiện, có khoảng 5.000 nhân viên quân sự Nga được triển khai tại căn cứ ở Gyumri, cũng như hệ thống tên lửa phòng không hiện đại đất-đối-không S-300 và các máy bay tiêm kích MiG-29.


Thành Long

Theo RIA/ VIT

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo