Thế giới

Nga khôi phục vị thế kinh tế trong nhóm các nước G8

Cập nhật lúc 21-08-2010 05:00:17 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Nga đã khôi phục vị trí dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng GDP trong nhóm các nước G8, vị trí mà quốc gia này đã để tuột mất trong năm 2009.


Cục thống kê Liên bang Nga cho biết, tăng trưởng kinh tế của Nga trong quý 2/2010 đạt 5,2%. Số liệu tăng trưởng này giúp Nga dẫn đầu tốc độ tăng trưởng GDP trong nhóm các nước G8, mặc dù Nga vẫn là người đứng ngoài nhóm BRIC trên lĩnh vực kinh tế.

Tăng trưởng GDP trong cùng kỳ của Canada là 3,8%, Đức đạt 3,7%, Mỹ – 3,2%, Nhật – 1,9%, Pháp – 1,7%, Anh – 1,6%, và Ý là 1,1%.

Đáng chú ý là, trong quý 1/2010, dẫn đầu nhóm G8 về tăng trưởng GDP là Nhật. Song hiện tại, quốc gia này đã bị đẩy xuống không chỉ dưới Nga mà còn dưới Pháp, Canada và Mỹ.

Trong giai đoạn 2006 – 2008, Nga cũng là quốc gia dẫn đầu tăng trưởng kinh tế giữa nhóm các nước G8. Tuy nhiên, vào năm ngoái, GDP của Nga giảm mạnh và kéo Nga xuống hàng cuối cùng trong nhóm.

Tuy vậy, Nga dường như vẫn đứng ngoài nhóm BRIC về tăng trưởng kinh tế. Tuy rằng việc so sánh GDP trong quý của Nga với GDP của nhóm BRIC là bất hợp lý, song điều đó chứng tỏ Nga không có lợi thế về kinh tế trong nhóm này.

Quý 1/2010, kinh tế Brazil tăng trưởng 8,9%, Ấn Độ - 11,3%. Trong khi đó, tăng trưởng trong nửa đầu năm nay của Trung Quốc đạt tới 11,1%. Tuy nhiên, cũng nên xét đến cơ sở tăng trưởng GDP của Nga dựa trên số liệu tăng trưởng của quốc gia này trong năm ngoái. Năm ngoái, tăng trưởng kinh tế Nga giảm 7,9%, Brazil giảm 0,2%, Ấn Độ tăng 5,7%, còn Trung Quốc tăng 8,7%. Chính vì lẽ đó, so với nền kinh tế ngày càng tăng của Trung Quốc và Ấn Độ thì sự cạnh tranh của Nga trong nhóm BRIC là quá khó khăn. Tuy nhiên, trong năm 2006 – 2008, tốc độ tăng trưởng GDP của Nga luôn cao hơn tốc độ tăng trưởng của Brazil.

Mặc dù tỷ lệ tăng giá và lạm phát của Nga vẫn trội hơn so với nhóm G8 ở tương ứng mức 0,4% và 5,5% trong tháng Sáu, song tỷ lệ thất nghiệp tại Nga lại nhỏ nhất trong nhóm với 6,8%. Tỷ lệ này của Nhật là 5,3%, Đức – 7%, Canada - 7,9%, ở Ý - 8,5% ở Mỹ - 9,5%, Pháp - 10% và Anh là 7,8%.

Các chuyên gia cho rằng, phần lớn tăng trưởng GDP của Nga trong quý 2 là nhờ sự phục hồi xuất khẩu và một số hoạt động tiêu dùng.

Theo nhà phân tích Alexander Kuptsikevich thuộc FxPro “Trên thực tế, Nga có cơ sở rất yếu để so sánh với tăng trưởng các nước khác bởi tăng trưởng kinh tế Nga trong năm ngoái suy giảm mạnh dẫn tới sự sụt giảm về giá cả hàng hóa và hoạt động tiêu dùng, đẩy Nga xuống vị trí dưới cùng trong danh sách các nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Về sản xuất công nghiệp, Nga tiếp tục là quốc gia về nhiên liệu. Sáu tháng đầu năm, thặng dư thương mại của Nga gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái nhờ doanh thu chủ yếu từ dầu mỏ và khí đốt.

HC

Theo Vz/ VIT

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo