Thế giới

Nga: Không ngờ phản ứng của Phương Tây đối với cuộc xâm lược Ukraina lại nghiêm túc như thế

Cập nhật lúc 22-08-2018 09:43:16 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: nguoivietukraina.com)

 

Đại diện đặc biệt bộ ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Volker đánh giá rằng, nước Nga bắt đầu hiểu rằng không thể làm một đế quốc mà lại đồng thời có quan hệ tốt với các quốc gia láng giềng.


Theo lời ông Volker chính sách kiềm chế nước Nga bằng chế tài của các nước đồng minh Phương Tây là điều bất ngờ đối với Kremlin.

“Putin kỳ vọng phản ứng của Phương Tây đối với hành động của ông ta ở Ukraina là không đáng kể. Trong trường hợp với Crimea thì ông ấy đúng, vì không có phản ứng nào đáng kể thật. Có những chế tài được áp đặt chống Nga khi thôn tính Crimea nhưng các chế tài này không có sức mạnh đáng kể. Khi cuộc xâm lược liên quan tới miền đông Ukraina thì Phương Tây lại tiếp tục đi và bắt đầu hành động. Đặc biệt sau tội ác bắn rơi máy bay MH17 thì nước Nga đã lộ rõ bộ mặt thật tội ác và tất cả các nước Phương Tây đã thay đổi thái độ đối với nước Nga”, – ông Volker tuyên bố.

Theo ý kiến của ông Volker các nước Phương Tây đa xhieeur rằng không thể bỏ qua các hành động xâm lược của nước Nga và cần phải đối kháng lại các hành động này.

“Chính sách như vậy kéo dài hơn bốn năm và tôi nghĩ điều này là bất ngờ đối với Nga. Các chế tài đã có sức kiềm chế nước Nga”, – đại diện bộ ngoại giao Mỹ nói.

Theo lời ông Volker, nước Nga bắt đầu hiểu rằng không thể là một đế chế mà lại có đồng thời các quan hệ tốt với các quốc gia láng giềng.

“Bài học Gruzia (2008) đã ảnh hưởng tới chiến tranh ở Ukraina: Nước Nga cảm thấy mình muốn làm gì thì làm như năm 2008 – sử dụng quân đội trên lãnh thổ của nước khác, can thiệp vào công việc của các quốc gia khác để điều khiển họ”, – ông Volker nói.

Ông Volker khẳng định: Phương Tây cần thay đổi bài học đó cho Moskva.

“Nếu nước Nga chiếm đóng lãnh thổ Ukraina và thôn tính lãnh thổ Crimea của Ukraina thì chúng ta cần nói: “Không được đâu, điều này là không được, các người chẳng thể làm như thế được. Kết quả sẽ là các chế tài, sự cô lập quốc tế từ phía các quốc gia Liên minh Châu Âu và Hoa Kỳ. Điều này sẽ ảnh hưởng tới các quyền lợi của Nga. Các người đơn giản là sẽ không thể tiếp tục chuyện đó”, – ông Volker giải thích.

Sau đó chúng ta cần phải tìm kiếm quyết định làm sao để nước Nga đi tới hòa bình và hiểu biết với Ukraina độc lập, giải quyết xung đột”, – ông Volker tuyên bố.

Như TTX Unian đã thông báo, đại diện đặc biệt của bộ ngoại giao Hoa Kỳ Kurt Volker nhấn mạnh rằng LB Nga và các lực lượng do Nga chỉ huy ở Donbass muốn dấu bằng mọi cách những tai họa xã hội và kinh tế xảy ra trên lãnh thổ họ chiếm đóng ở miền đông Ukraina.

Nguồn: TTX Unian/ nguoivietukraina.com

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo