Thế giới

Nga lên tiếng về nguồn ''dự trữ quốc tế'' của Afghanistan

Cập nhật lúc 31-08-2021 11:46:10 (GMT+1)
Một người đổi tiền Afghanistan đếm đô la Mỹ tại một chợ trao đổi tiền tệ ở Kabul, Afghanistan.

 

Moscow lên tiếng phản đối việc đóng băng dự trữ quốc tế của Afghanistan và đề xuất mở các hành lang nhân đạo để cung cấp viện trợ cho người dân Afghanistan, Đại diện Tổng thống đặc biệt Nga, Vụ trưởng Vụ Châu Á thứ hai của Bộ Ngoại giao Nga Zamir Kabulov cho biết.


"Nếu các đồng nghiệp phương Tây của chúng tôi thực sự quan tâm đến tương lai của người dân Afghanistan, họ không nên tạo thêm vấn đề cho họ, chẳng hạn như việc đóng băng các nguồn dự trữ quốc tế (vàng và ngoại hối) của nhà nước Afghanistan được giữ trong các ngân hàng của Hoa Kỳ. Thay vào đó, họ nên mở cửa nhân đạo", ông Kabulov nói trên kênh truyền hình Rossiya-24 (VGTRK).

Interfax đưa tin, theo Đại diện Tổng thống đặc biệt Nga, "trừ khi điều đó được thực hiện và nếu các chiến thuật gây áp lực được lựa chọn, điều này sẽ dẫn đến tăng trưởng xuất khẩu thuốc phiện và sự xuất hiện của vũ khí Mỹ bị bỏ rơi trên thị trường chợ đen".

Sau khi Taliban tiếp quản thủ đô Afghanistan, Washington đã đóng băng một phần tài sản khá lớn gần 9,5 tỷ USD thuộc về Ngân hàng trung ương Afghanistan (Da Afghanistan Bank) và ngừng vận chuyển tiền mặt tới đất nước bị tàn phá bởi chiến tranh. Washington tuyên bố, làm như vậy để "cố gắng ngăn chặn một chính phủ do Taliban lãnh đạo tiếp cận tiền của Nhà nước Afghanistan".

Phát biểu trên tờ Rossiya 24 điện tử của Nga, ông Zamir Kabulov nói thêm rằng Washington phải khẩn cấp giải phóng những tài sản này để “củng cố tốc độ của đồng tiền quốc gia đang sụp đổ”.

Ông Kabulov cảnh báo thêm rằng nếu không giải phóng nguồn dự trữ của DAB, Taliban sẽ chuyển sang “buôn bán thuốc phiện bất hợp pháp” và “bán vũ khí (mà quân đội Afghanistan và Mỹ bỏ rơi) trên thị trường chợ đen”.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tổng dự trữ của DAB đạt 9,4 tỷ đô la vào cuối tháng Tư. Ước tính có khoảng 7 tỷ đô la trong số các quỹ này do Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York nắm giữ, và 1,3 tỷ đô la trong số đó được giữ trong các tài khoản quốc tế, chủ yếu ở các ngân hàng châu Âu.

Vỹ Minh (theo Pars Today)
Nguồn: baophapluat.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo