Thế giới

Nga, Mỹ 'ăn miếng trả miếng' - châu Âu tìm cách hạ nhiệt

Cập nhật lúc 26-01-2022 14:23:13 (GMT+1)
Phát ngôn viện Kremlin, Peskov. Ảnh: BBC.

 

Trong bối cảnh Nga và Mỹ tiếp tục cho thấy sự thiếu niềm tin với nhau và liên tục có các động thái 'ăn miếng trả miếng', Liên minh châu Âu đang thúc đẩy các giải pháp nhằm hạ nhiệt căng thẳng.


Từ tăng cường sợi dây gắn kết giữa các đồng minh, gia tăng sức ép với Nga đến thúc đẩy các giải pháp ngoại giao, châu Âu đang cho thấy sự chủ động hơn trong các vấn đề liên quan đến an ninh.

Song song với các nỗ lực ngoại giao nhằm tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine, Nga hôm qua (25/1) đã khởi động một loạt cuộc tập trận ở bán đảo Crimea, với sự tham gia của 6.000 binh sĩ, cùng máy bay chiến đấu, máy bay ném bom và huy động tàu chiến từ các hạm đội Biển Đen.

Theo người phát ngôn Điện Krelim Dmitri Peskov, Mỹ và châu Âu phải chịu trách nhiệm về tình hình căng thẳng leo thang hiện nay: “Căng thẳng đang leo thang do cuộc chiến truyền thông và những hành động cụ thể của Mỹ và NATO. Khi nói về cuộc chiến truyền thông, tôi đang đề cập đến sự cuồng loạn thông tin. Họ đã đưa ra rất nhiều thông tin sai lệch và những lời nói dối”.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng không ngần ngại gia tăng sức ép trên mặt trận kinh tế, đồng thời cảnh báo sẵn sàng thực hiện các đòn trừng phạt nặng nề nếu Nga có hành động quân sự xa hơn tại Ukraine.

Theo một quan chức cấp cao Mỹ, nước này có thể triển khai biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới, cấm mọi hoạt động xuất khẩu linh kiện từ Mỹ sang Nga, vốn đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực như vũ trụ, hàng không, trí tuệ nhân tạo hay máy tính lượng tử. Cùng với đó, Washington cũng đang tìm cách thế chân Moscow để trở thành nhà cung cấp khí đốt cho châu Âu trong mùa Đông này. Liên tiếp những động thái “ăn miếng trả miếng” giữa Nga và Mỹ đã đẩy căng thẳng tại châu Âu tăng cao thời gian cao.

Gặp nhau tại Berlin lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức, Thủ tướng Đức và Tổng thống Pháp hôm qua tái khẳng định sự thống nhất với các đồng minh trong phản ứng với Nga, song cũng bày tỏ sự tin tưởng vào đối thoại.

Tổng thống Pháp Macron nhấn mạnh: "Tôi nghĩ rằng điều quan trọng là phải duy trì các kênh đối thoại. Đây cũng chính là lý do mà cách đây vài tháng tôi và cựu Thủ tướng Đức Merkel đã thúc đẩy các nước châu Âu mở lại các cuộc đối thoại với Nga. Với tư cách là các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu và những đồng minh trong Tổ chức quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, chúng tôi sẽ đoàn kết và phối hợp các hành động."

Thủ tướng Đức và Tổng thống Pháp đang thúc đẩy các cuộc đàm phán theo định dạng Normandy để hạ nhiệt căng thẳng. Dự kiến hôm nay Pháp, Đức, Nga và Ukraine sẽ nối lại các cuộc thảo luận theo định dạng này lần đầu tiên kể từ năm 2019. Tổng thống Macron ngày 28/1 tới cũng sẽ trao đổi qua điện thoại với Tổng thống Nga Putin nhằm đạt được “một tầm nhìn rõ ràng hơn”./.

Thu Hoài (tổng hợp)
Nguồn: vov.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo