Thế giới

Nga-Mỹ tập trận phòng không chung

Cập nhật lúc 03-08-2010 03:10:59 (GMT+1)

 

Bộ tư lệnh phòng không Bắc Mỹ (NORAD) cho biết, tuần tới, Nga và Mỹ sẽ tiến hành cuộc tập trận chung chống khủng bố với sự tham gia của lực lượng không quân và cơ quan điều phối hàng không dân dụng 2 nước.


Theo nguồn tin trên, cuộc tập trận mang tên Vigilant Eagle sẽ diễn ra từ ngày “8-11/8 hoặc gần thời gian này”. Không quân 2 nước từ các Trung tâm tại Khabarovsk (Nga) và từ căn cứ không quân Elmendorf, bang Alaska sẽ phối hợp thực hiện các bài tập với sự hỗ trợ của các chuyên gia của Cơ quan dẫn đường hàng không Nga và Cơ quan hàng không Liên bang Mỹ.

Theo kịch bản tiễn tập, bọn khủng bố sẽ đánh chặn máy bay dận dụng của Mỹ khi đang bay trên không phận quốc tế. Sau khi đánh chặn, máy bay sẽ bị cắt liên lạc với thế giới bên ngoài. Máy bay thực hiện chức năng này sẽ bị "theo dõi "từ Alaska đến vùng Viễn Đông, sau đó bay ngược lại. Để tìm kiếm, phát hiện và “hộ tống” mục tiêu theo tiếng còi báo động, những chiến đấu cơ sẽ cất cánh. Ngoài ra, tham gia cuộc diễn tập này có máy bay do thám A-50 của Nga và ABAKC của Mỹ cũng như máy bay tiếp dầu của 2 nước. Mục đích chính của cuộc tập trận là theo sát máy bay bị đánh chặn và trao lại việc kiểm soát máy bay của Không quân nước này sang đồng nghiệp đến từ quốc gia khác.

Theo NORAD, đây là “cuộc diễn tập chung phòng không đầu tiên giữa Nga và Mỹ”. “Cuộc diễn tập chung này giúp phát triển hơn nữa sự hợp tác giữa Không quân Nga và NORAD nhằm ngăn chặn mối đe dọa có thể của chủ nghĩa khủng bố ở trên không. Cuộc tập trận tới sẽ tạo cơ hội tìm kiếm, phát hiện, theo dõi, nhận biết và đánh chặn chung máy bay bay qua không phận quốc gia”, NORAD khẳng định

NORAD cho biết thêm, việc tiến hành tập trận được thực hiện trong khuôn khổ “thỏa thuận về hợp tác quân sự kí giữa TT Nga và Mỹ”. Thỏa thuận ấn định NORAD và Không quân Nga tiến hành cuộc tập trận chống khủng bố kéo dài “5 ngày”. Tham gia cuộc tập trận còn có nhân viên của Không quân Canada. Điều này được giải thích rằng, NORAD là bộ tư lệnh của Mỹ-Canada.

Tổng thống Nga và Mỹ đã tuyên bố về việc Lực lượng Vũ trang Nga và Mỹ cân nhắc khả năng tiến hành tập trận chung chống khủng bố từ một trong những tuyên bố chung được thông qua sau các cuộc hội đàm diễn ra vào ngày 24/6 tại Washington.

Huy Linh

Theo VZ/ VIT

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo