Thế giới

Nga: Mỹ thậm chí không để Ukraine cân nhắc đến đàm phán hòa bình

Cập nhật lúc 23-03-2023 13:26:47 (GMT+1)
Quân đội Ukraine lái xe tăng. Ảnh: Getty

 

Các nước phương Tây ủng hộ Ukraine và đặc biệt là Mỹ sẽ nỗ lực hết sức để ngăn cản Kiev bước vào đàm phán với Moscow, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay.


Bình luận trên được đưa ra bên lề cuộc trao đổi giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Moscow ngày 21/3 và sau những thông báo gần đây của các quan chức phương Tây, những người cho rằng bất kỳ sáng kiến hòa bình nào cho Ukraine, nếu đến từ cuộc trao đổi giữa Nga và Trung Quốc, đều sẽ "không thể chấp nhận được". Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby khẳng định bất kỳ lệnh ngừng bắn nào trong tình hình hiện nay sẽ chỉ thông qua chiến dịch quân sự của Nga thay vì đóng góp cho hòa bình.

"Mỹ và châu Âu, nhưng trước tiên là Mỹ không muốn Kiev bước vào các cuộc đàm phán hòa bình. Họ thậm chí không để Kiev nghĩ về điều đó", ông Peskov cho hay.

Trong các cuộc trao đổi, các nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc đã thảo luận về lập trường 12 điểm mà Bắc Kinh đề xuất về xung đột ở Ukraine. Tổng thống Putin đã khen ngợi sáng kiến này và thể hiện thái độ sẵn sàng thảo luận cũng như xây dựng nó, đồng thời khẳng định mong muốn của Moscow nhằm theo đuổi giải pháp ngoại giao để giải quyết xung đột.

"Chúng tôi tin rằng nhiều điều khoản trong kế hoạch hòa bình mà Trung Quốc thúc đẩy phù hợp với hướng tiếp cận của Nga và có thể được sử dụng làm cơ sở cho một giải pháp hòa bình khi phương Tây và Kiev sẵn sàng. Tuy nhiên, cho đến nay, chúng tôi chưa nhận thấy sự sẵn sàng từ phía họ", ông Putin nói.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định Bắc Kinh tiếp tục duy trì lập trường của mình về cuộc xung đột và hối thúc hai bên gắn với ngoại giao và bước vào đối thoại.

"Chúng tôi luôn ủng hộ hòa bình và đối thoại. Chúng tôi đứng về về phía bên đúng trong lịch sử", ông Tập khẳng định./.

Kiều Anh
Nguồn: vov.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo