Thế giới

Nga, nghi can chính trong vụ tấn công các nhà ngoại giao Mỹ ở Cuba và TQ

Cập nhật lúc 11-09-2018 22:06:42 (GMT+1)
Đại sứ quán Hoa Kỳ ở La Havana, Cuba. Các nhà điều tra Mỹ đang tiến hành điều tra triệu chứng lạ nơi các nhà ngoại giao Mỹ ở

 

Nga là nghi can chính trong các cuộc tấn công đã khiến một số nhà ngoại giao Mỹ ở Cuba và ở Trung Quốc mắc phải những chứng bệnh bí ẩn, hãng tin NBC đưa tin hôm thứ Ba11/9.


Đài truyền hình NBC của Mỹ dẫn lời 3 quan chức Mỹ không lộ danh tính và hai người khác được báo cáo về nội vụ, nói rằng cuộc điều tra do Cơ quan Điều tra Liên Bang Hoa Kỳ -FBI, Cơ quan Tình báo Trung ương CIA và một số cơ quan khác thực hiện có bằng chứng dựa trên các thông tin bị chận lại cho thấy có bàn tay của Moscow trong các vụ tấn công bí ẩn đó.

Tuy nhiên những bằng cớ đó không hoàn toàn đầy đủ để Hoa Kỳ có thể công khai quy lỗi cho Moscow, theo một bản tin của đài NBC. Các giới chức FBI và CIA không hồi đáp yêu cầu xin bình luận về bản tin của NBC.

Các giới chức Mỹ hồi tháng Bảy cho biết vẫn tiếp tục điều tra các vấn đề về sức khỏe của các nhân viên làm việc tại đại sứ quán Hoa Kỳ ở Cuba, và lúc đó vẫn không biết kẻ nào hoặc điều gì đứng sau các cuộc tấn công bí ẩn đã khởi sự từ năm 2016 tới nay, ảnh hưởng tới sức khỏe của 26 người Mỹ.

Các nạn nhân mắc những triệu chứng lạ gồm mất thính giác, nghe tiếng động vo ve liên tục trong tai, bị mất thăng bằng và mệt mỏi, tóm lại là những triệu chứng tương tự với triệu chứng nơi người bị chấn thương não.

Bộ Ngoại giao Mỹ hồi tháng Sáu cho hay đã triệu hồi một nhóm nhà ngoại giao từ Quảng Châu, Trung Quốc về nước, vì lo ngại họ đang mắc những triệu chứng của một bệnh lạ tương tự như chấn thương não.

Các giới chức Cuba đang tiến hành cuộc điều tra riêng của họ và bác bỏ mọi liên hệ tới cuộc tấn công. Cuba khẳng định họ không hay biết gì về bất cứ ai, hoặc điều gì, đằng sau cuộc tấn công bí ẩn.

Nguồn: VOA

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo