Thế giới

Nga nói NATO đang bước vào cuộc xung đột quân sự ở châu Âu

Cập nhật lúc 27-01-2023 07:56:15 (GMT+1)
Xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams do Mỹ sản xuất. Ảnh: Global Look Press.

 

Phó đặc phái viên Nga tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Maksim Buyakevich cảnh báo “chính sách bành trướng theo chủ nghĩa thực dân kiểu mới” của Mỹ đã đặt châu Âu và có thể cả thế giới bên bờ vực của một cuộc xung đột tàn khốc.


Phát biểu tại Hội đồng Thường trực OSCE ngày 26/1, Phó đặc phái viên Nga Maksim Buyakevich nói rằng việc tiếp tục leo thang xung đột ở Ukraine có thể biến thành một cuộc chiến toàn diện không có bên chiến thắng.

“Các nhà lãnh đạo của Mỹ và các thành viên NATO đã tiến gần đến lằn ranh đỏ”, nhà ngoại giao Nga cảnh báo, viện dẫn kế hoạch của Mỹ và các quốc gia phương Tây khác gửi hàng chục xe tăng chiến đấu hiện đại tới Ukraine.

Ông Buyakevich cáo buộc Mỹ và các đồng minh “cố tình leo thang căng thẳng quân sự” ở Ukraine và kích động Kiev “hành động quân sự chống lại người Nga”.

“Đây là con đường thẳng dẫn đến một cuộc xung đột toàn diện ở châu Âu, mà tất cả những người sống trên lục địa của chúng ta chắc chắn sẽ thua cuộc”, nhà ngoại giao Nga cảnh báo. Mỹ và Vương quốc Anh cũng sẽ khó có thể “ngồi ngoài cuộc”.

Theo ông Buyakevich, các quyết định gần đây nhất của các quốc gia phương Tây về việc cung cấp vũ khí mới cho Ukraine chỉ khiến họ “dấn sâu hơn vào cuộc đối đầu vũ trang với quân đội Nga”.

Ông cũng cáo buộc “tập thể phương Tây” biến Ukraine thành “công cụ để thực hiện các kế hoạch địa chính trị của họ”, đồng thời nói thêm rằng xung đột đang diễn ra giữa Nga và Ukraine là kết quả của cuộc đảo chính Maidan năm 2014 do phương Tây hậu thuẫn.

Ông Buyakevich đổ lỗi cho Mỹ và “tham vọng thống trị toàn cầu từ lâu” của nước này đã gây ra cuộc khủng hoảng an ninh châu Âu hiện nay.

Đầu tuần này, cả Mỹ và Đức đều công bố kế hoạch gửi xe tăng hiện đại do phương Tây sản xuất tới Ukraine. Các quốc gia NATO khác đã bày tỏ ý định tương tự.

Phản ứng trước động thái này, Nga tuyên bố “sự tham gia trực tiếp” của NATO vào cuộc xung đột ở Ukraine đang ngày càng tăng. Moscow trước đó đã cảnh báo rằng việc phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí cho Kiev có nguy cơ dẫn đến xung đột quân sự trực tiếp giữa Nga và NATO.

Hoàng Phạm (biên dịch)
Theo RT
Nguồn: vov.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo