Thế giới

Nga phản pháo trừng phạt, đánh vào trái phiếu chính phủ Mỹ

Cập nhật lúc 13-08-2018 10:14:55 (GMT+1)
Ảnh: KREMLIN.RU

 

Nga tiếp tục bán tháo trái phiếu chính phủ Mỹ, giảm sử dụng đồng USD.


Phía Nga ngày 12-8 đã bắt đầu phản pháo trừng phạt mới đây của Mỹ áp lên mình vì cho Nga là thủ phạm đầu độc cha con cựu điệp viên Sergei Skripal tại Anh. Cụ thể, Nga sẽ tiếp tục bán tháo, giảm giữ trái phiếu chính phủ Mỹ, theo Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov.

“Chúng tôi đã giảm tới mức tối thiểu và sẽ tiếp tục giảm thêm đầu tư của mình vào nền kinh tế Mỹ, vào trái phiếu chính phủ Mỹ” – hãng tin RIA dẫn lời ông Siluanov, cho rằng một số lệnh trừng phạt mới của Mỹ hạn chế nhà đầu tư mua vào trái phiếu chính phủ Nga là “sự khó chịu nhưng không nghiêm trọng”.

Từ vài tháng nay, Nga đã bán bớt trái phiếu chính phủ Mỹ trong bối cảnh quan hệ hai nước xấu đi. Theo báo cáo Bộ Tài chính Mỹ công bố ngày 18-7, trong khoảng từ tháng 3 đến tháng 5, Nga đã giảm sở hữu đến 84% trái phiếu chính phủ Mỹ, tương đương chỉ còn sở hữu 14,9 tỉ USD giá trị trái phiếu thay vì 96,1 tỉ USD như trước đó. Giá trị trái phiếu chính phủ Mỹ mà Nga đang giữ ít hơn cả Trung Quốc và Nhật, giữ hơn 1.000 tỉ USD.

Chỉ trong 2 tháng Nga đã bán tháo 84% số lượng trái phiếu chính phủ Mỹ. Ảnh: POCKET SENSE

Ông Siluanov cũng cho biết Nga sẽ có một số điều chỉnh về tiền tệ để bớt lệ thuộc và đồng USD của Mỹ. Cụ thể Nga sẽ tăng sử dụng đồng rouble cùng các đồng tiền khác, như euro, và giảm sử dụng đồng USD trong thanh toán.

Nguồn: plo.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo