Thế giới

Nga phạt Google 373 triệu USD vì ''nội dung bất hợp pháp''

Cập nhật lúc 19-07-2022 13:27:55 (GMT+1)
Nga phạt nặng Google

 

Chính quyền Nga đã phạt Google 21,1 tỷ rúp (373 triệu USD) vì không hạn chế quyền truy cập vào tài liệu "bị cấm" về cuộc chiến ở Ukraine và các nội dung khác.


Roskomnadzor, cơ quan quản lý truyền thông của nước Nga cho biết, thông tin này bao gồm các báo cáo "giả" làm mất uy tín của quân đội Nga và các bài đăng kêu gọi người dân biểu tình. Cơ quan này gọi gã khổng lồ công nghệ Mỹ là kẻ vi phạm "có hệ thống" luật của Nga.

Google đã không bình luận ngay lập tức. Công ty con địa phương của Google đã tuyên bố phá sản vào tháng trước. Động thái này diễn ra sau khi các nhà chức trách Nga thu giữ tài khoản ngân hàng địa phương của họ, cho phép họ thu hồi 7,2 tỷ rúp mà công ty đã được lệnh thanh toán vì những lý do tương tự vào năm ngoái.

Trong những năm gần đây, Nga đã gia tăng sức ép đối với các công ty công nghệ, cáo buộc họ không kiểm duyệt nội dung của mình một cách hợp lý và can thiệp vào công việc nội bộ của đất nước.

Cách Nga cố gắng kiểm duyệt mạng xã hội phương Tây và các trang tin tức khác đã leo thang sau cuộc tấn công Ukraine vào tháng 2. Chính phủ cũng thông qua luật đe dọa những người tung tin "giả" về cuộc chiến với 15 năm tù. Vào tháng 3, Google, thuộc sở hữu của Alphabet, đã ngừng cung cấp các dịch vụ thương mại của mình ở Nga, chẳng hạn như quảng cáo. Nó cũng đã tăng cường các hạn chế đối với các tài khoản tin tức do Nga hậu thuẫn và nhân viên văn phòng tại Nga đã rời đi.

Tuy nhiên, không giống như một số trang mạng xã hội khác, chẳng hạn như Facebook, google vẫn chưa bị cấm hoàn toàn ở Nga, nơi nhiều điện thoại thông minh dựa vào công nghệ của công ty. Vào tháng 3, Alphabet cho biết quyết định tiếp tục cung cấp dịch vụ tìm kiếm, bản đồ và YouTube đã cung cấp cho người Nga quyền truy cập vào "thông tin và quan điểm toàn cầu".

Theo truyền thông nhà nước, khoản phạt được công bố, được tính là một phần trong doanh thu địa phương của công ty, đánh dấu hình phạt lớn nhất từng được áp dụng đối với một công ty công nghệ ở Nga, theo truyền thông nhà nước.

Anh Duy
Nguồn: congan.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo