Thế giới

Nga: Putin và Medvedev ngang cơ nhau trong cuộc bầu cử 2012

Cập nhật lúc 15-04-2010 16:03:42 (GMT+1)
Thủ tướng Nga Vladimir Putin (bên phải) và Tổng thống Dmitry Medvedev (Ảnh: Reuters)

 

Theo số liệu được công bố ngày 14/4 bởi một tổ chức thăm dò dư luận độc lập của Nga, người dân Nga cho rằng Tổng thống Dmitry Medvedev và Thủ tướng Vladimir Putin gần như có cơ hội ngang nhau trở thành nhà lãnh đạo Điện Kremlin tiếp theo sau cuộc bầu cử Tổng thống năm 2012.


Tổng thống Medvedev, đồng minh thân cận của Thủ tướng Putin, kế nhiệm ông Putin vào năm 2008. Cả hai nhà lãnh đạo- hai chính trị gia nổi tiếng nhất của Nga- đều không bác bỏ việc tham gia ứng cử trong cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo, song không cho biết kế hoạch cụ thể.

Trung tâm Lavada đưa ra hai câu hỏi riêng biệt liên quan tới vị trí của Tổng thống Medvedev và Thủ tướng Putin sau cuộc bầu cử 2012. 36% người tham gia trả lời dự đoán, đương kim Tổng thống Dmitry Medvedev sẽ tiếp tục vị trí của mình, trong khi 39% cho rằng Thủ tướng Putin sẽ thay thế ông.

Cuộc thăm dò dư luận được tiến hành từ ngày 19-23/3 với sự tham gia của 1,600 người dân tại 44 vùng miền của Nga. Sai số nhỏ hơn 3.4%.

Theo cuộc điều tra trên, phần lớn nam giới (41%), người trên 54 tuổi (45%) và người dân có trình độ học vấn cao (41%) cho rằng, có nhiều khả năng ông Putin sẽ tiếp tục một nhiệm kỳ tổng thống khác sau cuộc bầu cử năm 2012.

Trong khi đó, phần lớn phụ nữ (39%), người trong độ tuổi từ 18-24 (40 %), người có trình độ học vấn thấp (40%), thu nhập thấp (40%) và người dân nông thôn (42%) dự đoán ông Medevedev sẽ giữ nguyên vị trí của mình.

Tuy nhiên, xét về mức độ yêu thích của người dân, kết quả từ cuộc thăm dò dư luận cho thấy sự chênh lệch lớn hơn giữa hai chính trị gia.

30% đối tượng điều tra bày tỏ, Tổng thống Medvedev nên tiếp tục giữ cương vị hiện tại, trong khi 38% mong muốn Thủ tướng Putin lên nắm quyền.

Cuộc thăm dò dư luận đồng thời đề nghị những người tham gia bình luận về giới lãnh đạo hiện tại. Kết quả cho thấy 51% người tin rằng Tổng thống Medvedev và Thủ tướng Putin chia sẻ quyền lực đồng đều, trong khi 66% cho rằng, các đường lối của ông Medevdev chịu sự kiểm soát của Thủ tướng Putin.

Theo RIA-Nguồn Doanhnghiep.od

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo