Thế giới

Nga sẽ cho Sri Lanka vay tiền mua vũ khí

Cập nhật lúc 06-02-2010 10:28:36 (GMT+1)

 

Đại sứ Nga tại Colombo Vladimir Mikhailov thông báo với hãng tin RIA Novosti rằng Nga sẽ cấp cho Sri Lanka một khoảng tín dụng trị giá 300 triệu đôla để mua vũ khí và sản phẩm lưỡng dụng của Nga.


Thỏa thuận dự kiến sẽ được kí kết trong khuôn khổ chuyến thăm Moscow của Tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapaksa từ 06-08/2/2010.

“Việc kí kết văn kiện đang được chờ đợi. Đó là thỏa thuận liên chính phủ về khoản tín dụng trị giá 300 triệu đôla mua sản phẩm quốc phòng và lưỡng dụng”, đại sứ Nga nói nhưng không cho biết rõ chi tiết thỏa thuận.

Theo lời ông, Colombo có quyền quyết định sử dụng khoản tín dụng này. “Chúng tôi sẽ cấp tín dụng còn Sri Lanka sẽ xác định xem họ có mua trực thăng vận tải, tàu cao tốc, xe tải hoặc sử dụng tiền để nâng cấp những mặt hàng nói trên hay không”, ông Mikhailov cho hay.

Bộ Tài chính Nga đã xác nhận thông tin này với hãng tin RIA Novosti.

“Đúng vậy, thỏa thuận này đã sẵn sàng cho việc kí kết”, Thứ trưởng Bộ Tài chính  Nga Dmitry Pankin nói với hãng tin RIA Novosti.
 
Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin RIA Novosti vào tháng 5/2009, Thư ký Bộ Quốc phòng Sri Lanka, ông Gotabaya Rajapaksa thông báo Bộ Quốc phòng nước này và chính phủ Nga đã đạt được thỏa thuận về việc cấp tín dụng với mục đích đầu tiên là mua trực thăng. Khi đó, ông thông báo rằng Bộ Quốc phòng Sri Lanka - quốc gia kết thúc cuộc nội chiến kéo dài ¼ thế kỷ chưa đầy 1 năm trước - đã đặt hàng trực thăng vận tải quân sự. Ông cũng nói rằng “chúng tôi sẽ vận hành trực thăng Mi-17, Mi-24 và muốn nhận thêm nhiều hơn nữa”.

Trước đây, Trung Quốc và Ấn Độ là những quốc gia chính cung cấp vũ khí cho Sri Lanka. Tháng 7 năm ngoái, Sri Lanka đã hủy bỏ kế hoạch tiếp tục mua vũ khí của 2 quốc gia này vì nội chiến chống “Những con hổ giải phóng Tamil” kéo dài ¼ thế kỷ đã kết thúc.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử quan hệ song phương TT Sri Lanka đến thăm Moscow và là chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau chiến thắng tại cuộc bầu cử TT diễn ra hôm 26/1/2010 vừa qua tại nước này. Trong chuyến thăm Nga lần đầu tiên này, TT Mahinda Rajapaksa dự kiến sẽ có cuộc gặp với TT Nga Dmitry Medvedev, tham gia lễ kỷ niệm ngày thành lập Trường đại học Hữu nghị các dân tộc (RUDN) và tham dự hàng loạt những hoạt động văn hóa khác.

Theo lời đại sứ Nga tại Colombo, chuyến thăm lịch sử này của TT Sri Lanka khẳng định tình hữu nghị dân tộc giữa 2 quốc gia. Lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa 2 quốc gia bao gồm vũ trụ, công nghệ cao, thương mại và đầu tư.

Huy Linh-Theo RIA, Lenta/vitinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo