Thế giới

Nga: Sự mở rộng của NATO là hiểm hoạ quốc gia

Cập nhật lúc 06-02-2010 10:25:31 (GMT+1)

 

Ngày 5/2, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã thể hiện sự đồng tình đối với một học thuyết quân sự mới, theo đó coi sự mở rộng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là hiểm hoạ quốc gia và một lần nữa nhắc lại Nga có quyền sử dụng vũ khí hạt nhân nếu sự tồn vong của đất nước bị đe doạ.


Học thuyết quân sự mới - được công bố trên website của Điện Kremli - coi sự mở rộng của NATO sang Đông Âu và những kế hoạch của Mỹ nhằm phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa tại châu Âu là mối lo ngại cho an ninh của Nga, và Nga sẽ dùng đến kho vũ khí hạt nhân của mình trong điều kiện bất đắc dĩ.

Tuy nhiên, học thuyết mới không đồng tình với ý kiến được đưa ra hồi năm ngoái của người đứng đầu Hội đồng An ninh Nga – ông Nikolai Patrushev - bởi ông cho rằng Nga sẽ dùng vũ khí hạt nhân để giải quyết căng thẳng khu vực.

Còn nhớ hồi cuối năm 2008, Nga đã có cuộc chiến 5 ngày với Gruzia. Và theo như học thuyết mới, Nga vẫn có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ mới từ căng thẳng và chiến tranh khu vực.

Cũng theo học thuyết mới, ngoài sự đe doạ từ mâu thuẫn khhu vực, thì sự mở rộng của NATO, việc các nước đua nhau phát triển vũ khí huỷ diệt hàng loạt, phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân cũng là mối nguy hiểm lớn.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 5/2 cũng cho biết, Nga lo ngại trước quyết định của Romani cho phép Mỹ sử dụng lãnh thổ quốc gia này để phát triển hệ thống phỏng thủ tên lửa tầm trung, một phần trong hệ thống phòng thủ tên lửa để bảo vệ châu Âu.

Việc Nga công bố học thuyết quân sự mới diễn ra giữa lúc các đoàn đàm phán Nga và Mỹ đang cố gắng đi đến thống nhất chung về việc cắt giảm kho vũ khí chiến lược.

Cả hai nước đã thất bại trong việc tìm kiếm một hiệp ước mới thay thế Hiệp ước START 1 đã hết hiệu lực hồi tháng 12 năm ngoái, tuy nhiên, cả hai bên cho hay, họ hi vọng sẽ sớm soạn thảo được hiệp ước mới trong tương lai gần.

Tú Uyên-Theo Reuters/vitinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo