Thế giới

Nga: Sự ra đời của trật tự thế giới đa cực là tiến trình khách quan

Cập nhật lúc 10-12-2022 08:30:25 (GMT+1)
Tổng thống Vladimir Putin. (Ảnh: AFP/TTXVN).

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin nêu rõ sự ra đời của trật tự thế giới đa cực là một tiến trình khách quan không thể đảo ngược của lịch sử.


Theo hãng tin TASS của Nga, ngày 9/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin nêu rõ sự ra đời của trật tự thế giới đa cực là một tiến trình khách quan không thể đảo ngược của lịch sử.

Nhà lãnh đạo Nga đã nhấn mạnh điều này trong thông điệp gửi tới hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) tại thủ đô Moskva.

Tổng thống Putin lưu ý đến một thực tế là các trung tâm phát triển mới đang được hình thành ở châu Á, châu Phi và Mỹ Latinh ngày càng tích cực bảo vệ lợi ích quốc gia, bảo vệ chủ quyền và quyền phát triển của mình.

Ông đánh giá cuộc họp của lãnh đạo Bộ Quốc phòng của các nước SCO và SNG là rất quan trọng và kịp thời, bày tỏ hy vọng rằng cơ chế này sẽ cho phép "giải quyết thành công nhiều vấn đề nhất, chủ yếu liên quan đến đối phó với các mối đe dọa từ bên ngoài, bảo đảm ổn định toàn cầu và khu vực.”

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng cần nâng cao năng lực của các sứ mệnh gìn giữ hòa bình, thúc đẩy hợp tác kỹ thuật quân sự trong SCO và SNG.

Ông nhấn mạnh các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình chung ngày nay cũng có tầm quan trọng đặc biệt. Điều quan trọng là phải cải thiện hơn nữa khả năng hoạt động của các đơn vị gìn giữ hòa bình, tiếp tục nỗ lực để họ tham gia vào các hoạt động của Liên hợp quốc nhằm duy trì hòa bình.

Tổng thống Putin cho rằng cần tiếp tục phát triển trong khuôn khổ SCO và SNG, trao đổi thông tin liên tục trong lĩnh vực chính sách quốc phòng, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng lực lượng vũ trang quốc gia, tăng cường hợp tác kỹ thuật quân sự, giới thiệu các mẫu vũ khí và thiết bị mới nhất, hiện đại nhất. 

Theo Tổng thống Putin, trong nhiều năm qua, các lực lượng quân sự của các quốc gia thành viên SCO và SNG đã phối hợp trong quá trình tập trận chung, tổ chức các hoạt động huấn luyện chiến đấu và tác chiến khác...

Ông bày tỏ tin tưởng rằng quan hệ đối tác chặt chẽ trong lĩnh vực quốc phòng sẽ nâng tầm ảnh hưởng của các quốc gia thành viên, góp phần củng cố an ninh và ổn định ở Á-Âu và trên thế giới.

TTXVN
Nguồn: vietnamplus.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo