Thế giới

Nga: Thất bại bầu cử, phe đối lập ở Nga tuần hành ngàn người

Cập nhật lúc 21-09-2015 12:05:08 (GMT+1)
Phe đối lập tổ chức tuần hành tại Moskva. Ảnh: Reuters

 

Hàng ngàn người đã tụ tập tại thủ đô Moskva tối ngày 20/9, “kêu gọi” tự do chính trị và thay đổi quyền lực lãnh đạo đất nước trong bối cảnh các đảng phái đối lập đã chịu thất bại trong các cuộc bầu cử địa phương hôm 13/9.


Leonid Volkov, một trong những nhà tổ chức, cho biết đã có khoảng 8.000-10.000 người tham gia tuần hành gần trung tâm Moskva. Cảnh sát cho biết, con số thực rơi vào khoảng 4.000 người. Các thủ lĩnh đối lập cũng muốn thông qua cuộc tuần hành này “đòi” tự do ngôn luận, tự do chính trị.

Lời kêu gọi xuống đường được thủ lĩnh đối lập Alexey Navalny đưa ra trước đó, sau khi đảng của ông này không giành được một ghế nào tại quốc hội trong kì bầu cử địa phương. Cụ thể, đảng RPR-Parnas đối lập chỉ giành được 2% phiếu trong cuộc bầu cử nghị viện vùng Kostroma, đông bắc Mosvka, kém xa mức 5% tối thiểu để có đại diện tại Quốc hội. RPR-Parnas cũng thất bại tại 3 khu vực khác mà đảng này cố “tranh đấu”. 

Tại cuộc bầu cử này, đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền đã có thắng lợi áp đảo khi giành cả 21 ghế thống đốc cũng như chiếm đa số tại 11 nghị viện khu vực. 

Hoài Thanh (Theo The Moscowtimes, Reuters)
Nguồn: Baotintuc

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo