Thế giới

Nga tổ chức đàm phán 4 bên với Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Syria

Cập nhật lúc 14-03-2023 03:57:26 (GMT+1)
Ảnh: AFP

 

Các nhà ngoại giao cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ, Syria, Iran và Nga sẽ gặp nhau để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác bị đình trệ giữa Ankara và Damascus.


Thứ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Burak Akcapar và người đồng cấp Syria Ayman Susan sẽ gặp nhau tại Moskva vào ngày 15/3 tới như một phần trong nỗ lực thúc đẩy quá trình tan băng giữa Ankara-Damascus, hãng thông tấn Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ) đưa tin. 

Cuộc hội đàm kéo dài hai ngày sẽ do Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov chủ trì. Phía Iran sẽ có sự tham dự của Ali-Ashgar Khaji, trợ lý cấp cao của Bộ trưởng Ngoại giao Iran. 

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuần trước xác nhận rằng Nga đã đề nghị tổ chức một cuộc họp cấp thứ trưởng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria tại Moskva, và Iran cũng sẽ tham gia vào quá trình này. 

Trong cuộc gặp sắp tới, các bên sẽ tìm cách vượt qua những khác biệt giữa Ankara và Damascus nhằm mở đường cho cuộc gặp giữa các ngoại trưởng Syria và Thổ Nhĩ Kỳ theo thể thức bốn bên. 

Diễn ra sau hơn một thập kỷ thù địch, quá trình tan băng giữa Ankara-Damascus do Nga làm trung gian bắt đầu vào cuối năm ngoái khi các bộ trưởng quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ và Syria cùng những quan chức tình báo tổ chức cuộc gặp cấp cao đầu tiên tại Moskva. 

Các cuộc đàm phán cấp cao hơn dự kiến sẽ diễn ra sau cuộc gặp giữa những nhà ngoại giao hàng đầu của Syria và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm nối lại quan hệ bị đình trệ. 

Phát biểu tại một cuộc họp báo chung với người đồng cấp Iran Hossein Amir-Abdollahian vào tuần trước, ông Cavusoglu báo hiệu có một số trở ngại trước một vòng đàm phán cấp cao mới, nói rằng một "cuộc gặp khả thi" giữa các ngoại trưởng có thể được tổ chức tùy thuộc vào tình hình thực tế và kết quả của các cuộc đàm phán kỹ thuật tuần này. 

Moskva và Tehran, những bên ủng hộ chính của Tổng thống Syria Bashar Assad kể từ khi nổ ra cuộc nội chiến, từ lâu đã hối thúc Ankara tham gia vào một cuộc đối thoại chính trị trực tiếp với Damascus.

Ông Assad coi các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đang kiểm soát một loạt vùng đất của Syria ở khu vực phía Bắc của nước này là “những kẻ chiếm đóng” và yêu cầu họ rút quân. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ lực lượng nổi dậy người Sunni ở Syria đang chiến đấu nhằm lật đổ chính quyền của Tổng thống Assad. 

Hiện Ankara đang tìm kiếm sự hợp tác của Damascus để bắt đầu hồi hương khoảng 4 triệu người tị nạn Syria đang cư trú ở Thổ Nhĩ Kỳ và chống lại chính quyền tự trị do người Kurd lãnh đạo ở Đông Bắc Syria. Thổ Nhĩ Kỳ coi các nhóm người Kurd ở Syria được Mỹ hậu thuẫn là "tổ chức khủng bố".

Công Thuận
Nguồn: baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo