Thế giới

Nga tố Mỹ phát triển kế hoạch vũ khí sinh học riêng cho từng quốc gia

Cập nhật lúc 12-05-2021 19:29:43 (GMT+1)
Các binh sĩ Đức thuộc Tiểu đoàn Phòng vệ CBRN (Hạt nhân phóng xạ sinh học hóa học) sử dụng máy dò tác nhân hóa học để xác đị

 

Mỹ đang phát triển các kế hoạch nghiên cứu vũ khí sinh học riêng cho nhiều quốc gia, đồng thời buộc họ phải thực hiện các chương trình này dưới tuyên bố là vì hòa bình.


Đó là khẳng định của Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev trong cuộc phỏng vấn với Đài Sputnik mới đây.

Theo ông Patrushev, những năm gần đây, Mỹ và các đồng minh Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tăng cường đáng kể hoạt động nghiên cứu sinh học ở nhiều quốc gia trên thế giới. Theo đó, Washington đang phát triển các kế hoạch riêng cho từng đất nước dựa trên nhu cầu quốc gia của họ, song chủ yếu là các chương trình quân sự.

Ông nói thêm những kế hoạch này được thực hiện âm thầm thông qua các chương trình như: Đối tác Toàn cầu chống lại sự phổ biến của vũ khí và vật liệu hủy diệt hàng loạt, Các cam kết chung về sinh học và Giảm thiểu mối đe dọa chung đối với các quốc gia.

Người đứng đầu Hội đồng an ninh Nga bày tỏ lo ngại về cách tiếp cận của các nhà sinh học quân sự của Mỹ và các đồng minh NATO đối biên giới Nga. Bởi lẽ, các vi sinh vật chết người ở trong những phòng thí nghiệm của Mỹ và NATO nằm gần biên giới quốc gia có thể bị rò rỉ ra môi trường tự nhiên và dẫn đến nguy cơ hủy diệt hàng loạt tại Nga và các nước láng giềng.

Tháng trước, ông Patrushev nói với tờ Kommersant của Nga rằng Mỹ đang lập ra ngày càng nhiều phòng thí nghiệm sinh học trên khắp thế giới, đặc biệt là gần biên giới Nga và Trung Quốc. Quan chức trên khẳng định có lý do chính đáng để tin rằng vũ khí sinh học đang được phát triển trong các phòng thí nghiệm này. 

Hoàng Trang
Nguồn: baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo