Thế giới

Nga trì hoãn hạn chót phá hủy vũ khí hóa học

Cập nhật lúc 04-08-2010 06:23:39 (GMT+1)
Cả Nga và Mỹ đều lỡ hạn chót tiêu hủy vũ khí hóa học. (Ảnh: KEPR-TV)

 

Bộ Ngoại giao Nga hôm 3/8 cho biết, nước này sẽ trì hoãn hạn chót tiêu hủy các loại vũ khí hóa học dự trữ trong kho tới 3 năm do những vấn đề về ngân sách và kỹ thuật.


>>> Nga “lỗi hẹn” với hạn chót tiêu hủy vũ khí hóa học

Theo Công ước vũ khí hóa học quốc tế, Nga có nghĩa vụ phải loại bỏ mọi vũ khí hóa học của nước này vào năm 2012. Tuy nhiên, hãng thông tấn Interfax trích dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nói, do cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, "chúng tôi (Nga) đã vấp phải các khó khăn về tài chính và kỹ thuật, buộc chúng tôi phải kéo dài thời hạn hoàn thành quá trình tiêu hủy này thêm 2,5 - 3 năm".

Nhà chức trách Mỹ, một nước cũng tham gia ký kết công ước trên, mới đây thừa nhận nhiều khả năng sẽ lỡ hạn chót vào năm 2012.

Công ước vũ khí hóa học quốc tế buộc các nước ký kết phải phá hủy các vũ khí loại I - vũ khí hóa học không có công dụng nào khác ngoài việc hỗ trợ chiến đấu cho các lực lượng vũ trang. Theo chính quyền vùng Kirov - nơi tọa lạc của một trong những cơ sở tiêu hủy vũ khí của Nga, cho tới thời điểm hiện tại, nước này đã loại bỏ 19.151 tấn hóa học dùng để sản xuất vũ khí (chiếm khoảng 48% các kho dự trữ của Nga).

Năm ngoái, Nga đã có một bước đi quan trọng nhằm hoàn tất nghĩa vụ theo công ước thông qua việc khánh thành một nhà máy tiêu hủy vũ khí quy mô lớn ở Shchuchye, phía tây Siberia. Nhà máy này được xây dựng với số tiền viện trợ 1 tỉ USD của Mỹ và dự kiến có khả năng phá hủy khoảng 2 triệu vũ khí và đạn hóa học có chứa khí độc thần kinh, bao gồm cả loại XV và sarin.

Việc khánh thành nhà máy ở Shchuchye đã bị trì hoãn nhiều lần do những tranh cãi về cách thức tiêu hủy các viên đạn hóa học cũng như việc tìm kiếm một nhà thầu phụ đáng tin cậy.

Trong một diễn biến riêng rẽ, Bộ Tư lệnh phòng không Bắc Mỹ (NORAD) vừa ra tuyên bố cho biết các lực lượng Mỹ và Nga sẽ tiến hành một cuộc tập trận chung nhằm kiểm tra khả năng phối hợp hành động trong trường hợp xảy ra một vụ không tặc quốc tế từ ngày 8-11/8.

Thanh Bình

Theo AP, Moscow Times/ VNN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo