Thế giới

Nga và Áo ký hiệp định "dòng chảy phương Nam"

Cập nhật lúc 24-04-2010 13:55:50 (GMT+1)
Đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy phương Nam" dài gần 900km. (Nguồn: Internet)

 

Chiều 24/4, tại Vienna, Bộ trưởng Kinh tế Áo Rainhold Mitterlener và Bộ trưởng Năng lượng Nga Sergey Shmatko đã ký hiệp định liên chính phủ về hợp tác trong dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy phương Nam."


Thủ tướng Áo Werner Faiman và Thủ tướng Nga Vladimir Putin đang ở thăm chính thức Áo đã chứng kiến lễ ký kết.

Áo là nước cuối cùng mà Nga cần phải ký hiệp định liên chính phủ về dự án "Dòng chảy phương Nam" sau khi Mátxcơva đã ký hiệp định tương tự với những nước sẽ có đường ống dẫn khí đốt này chạy qua lãnh thổ, gồm Bulgaria, Serbia, Hungary, Hy Lạp, Slovenia và Croatia.

Đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy phương Nam" dài gần 900km, từ cảng Novorossisk của Nga sẽ chạy qua đáy Biển Đen đến cảng Varna của Bulgaria để tới các nước Đông-Nam Âu khác.

Theo dự kiến, sau khi hoàn thành xây dựng vào năm 2015, "Dòng chảy phương Nam" với công suất 63 tỷ m3 khí đốt/năm sẽ xuất khẩu gần 35% "nhiên liệu xanh" của Nga cung cấp cho các nước Tây Âu.

Trước đó, ngày 9/4, Nga đã khởi công xây dựng đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy phương Bắc" dài gần 1.200km và có công suất 55 tỷ m3 khí đốt/năm. Dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt chạy qua Biển Baltic cùng lãnh thổ năm nước Tây-Bắc Âu này sẽ được hoàn thành vào năm 2012.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau khi hội đàm với Thủ tướng Faiman, Thủ tướng Putin tuyên bố sau khi "Dòng chảy phương Nam" được đưa vào sử dụng, Nga sẽ tăng lượng "nhiên liệu xanh" xuất khẩu sang Áo lên mức 2 tỷ m3/năm./.

Theo TTXVN/Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo