Thế giới

Nga và phương Tây ''tung đòn'' trừng phạt nhằm trả đũa nhau

Cập nhật lúc 08-08-2022 08:22:29 (GMT+1)
Đại sứ quán Bulgaria tại Moskva, Nga. (Nguồn: The Moscow Times)

 

Hiệp hội các công ty lữ hành Nga (ATOR) thông báo, cơ quan lãnh sự của Bulgaria đã đình chỉ vô thời hạn việc tiếp nhận hồ sơ xin thị thực du lịch của công dân Nga và các công dân Nga có bất động sản tại Bulgaria.


Trước đó, ngày 5/8, Nga thông báo trục xuất 14 nhân viên làm việc tại Lãnh sự quán và Đại sứ quán Bulgaria tại nước này. Bộ Ngoại giao Nga khẳng định động thái trên là nhằm đáp trả quyết định “vô cớ” của Sofia trong việc trục xuất các nhân viên ngoại giao Nga.

Trong diễn biến liên quan, Đại sứ quán Latvia tại Nga thông báo trên mạng xã hội Twitter rằng nước này đã đình chỉ việc cấp thị thực cho công dân Nga “trong thời hạn không xác định”, trừ các trường hợp nhập cảnh để dự đám tang của người thân. Với quyết định này, Latvia trở thành quốc gia Baltic thứ hai đình chỉ cấp thị thực cho công dân Nga.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga thông báo Moskva đã công bố lệnh cấm nhập cảnh đối với 62 công dân Canada sau khi Ottawa mở rộng các biện pháp trừng phạt riêng mới nhất chống lại Nga. Quyết định này là nhằm đáp trả việc Canada mở rộng lệnh trừng phạt riêng đối với Nga hôm 27/6 và 7/7 vừa qua.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 5/8 đã ký sắc lệnh cấm các nhà đầu tư từ những “quốc gia không thân thiện” bán cổ phần trong một số doanh nghiệp chiến lược và ngân hàng cho đến cuối năm nay. Lệnh cấm có hiệu lực ngay lập tức, áp dụng đối với hoạt động khai thác dầu khí trong dự án Sakhalin-1 tại vùng Viễn Đông của Nga. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Tập đoàn dầu mỏ nhà nước Rosneft của Nga đổ lỗi cho ExxonMobil vì sụt giảm sản lượng tại Sakhalin-1, sau khi tập đoàn năng lượng của Mỹ thông báo đang trong quá trình chuyển nhượng 30% cổ phần “cho một bên khác”.

Nguồn: nhandan.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo