Thế giới

Ngân khố EU kiệt quệ vì Ukraine? Nga cảnh báo hậu quả nguy hiểm vì viện trợ quân sự cho Kiev

Cập nhật lúc 09-06-2022 16:45:33 (GMT+1)
Kể từ khi nổ ra xung đột Nga-Ukraine, EU đã tiêu tốn hàng tỷ Euro hỗ trợ cho Kiev.

 

Mới đây, tờ Financial Times dẫn phát biểu của Ủy viên phụ trách ngân sách của Liên minh châu Âu (EU) Johannes Hahn cho rằng, ngân khố của khối này đang kiệt quệ vì khủng hoảng Ukraine.


Theo quan chức trên, tốc độ EU “đốt dự trữ” để trang trải chi phí cho Kiev là vấn đề đáng lo ngại và khối này sẽ phải điều chỉnh ngân sách sớm hơn kế hoạch 7 năm.

Ủy ban châu Âu (EC) cho biết, kể từ cuối tháng 2 vừa qua, thời điểm Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, EU đã phân bổ hơn 4 tỷ Euro để hỗ trợ nền kinh tế của Kiev, bộ máy nhà nước, cũng như cho các mục đích nhân đạo tại nước này.

EC đề xuất ngân sách 185,6 tỷ Euro cho năm tài khóa sắp tới, với quy mô thực tế có thể được tăng thêm vào mùa Thu tùy thuộc vào nhu cầu của Kiev.

Trong diễn biến liên quan, tại phiên họp toàn thể tại Strasbourg (Pháp) ngày 8/6, Nghị viện châu Âu đã thông qua nghị quyết kêu gọi các nước thành viên EU cấp cho Ukraine tư cách ứng cử viên. Nghị quyết được thông qua với 438 phiếu ủng hộ và 65 phiếu chống.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng, viện trợ quân sự cho Ukraine đang khiến cho thị trường vũ khí đen phát triển, kể cả ở Tây Âu.

Theo quan chức ngoại giao Nga, “các chuyên gia độc lập và cơ cấu chuyên môn, như Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol), bắt đầu lên tiếng báo động" về thực tế trên.

Bên cạnh đó, bà Zakharova cho hay, theo thông tin trên các phương tiện truyền thông, các nhóm tội phạm quốc tế đã phát triển kế hoạch xuất khẩu vũ khí từ Ukraine, bao gồm vũ khí hạng nặng và một số vũ khí đã có mặt ở Bosnia, Albania và Kosovo.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: “Những ai cung cấp vũ khí cho Kiev hôm nay sẽ phải chịu trách nhiệm về sự an toàn của chính công dân nước họ và để vũ khí rơi vào tay bọn tội phạm và khủng bố".

BẢO HÀ
Nguồn: baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo