Thế giới

Nghị sĩ Mỹ phản đối chính quyền Trump trục xuất người gốc Việt

Cập nhật lúc 16-06-2019 08:27:50 (GMT+1)
Nghị sĩ đảng Dân chủ Harley Rouda phát biểu tại một cuộc họp ở Hạ viện Mỹ. Ảnh: Rouda.house.gov.

 

Nghị sĩ Harley Rouda ca ngợi những đóng góp của cộng đồng người Việt tại Mỹ và phản đối việc thay đổi một hiệp định chống trục xuất họ về nước.


Phát biểu tại Hạ viện Mỹ chiều 13/6, nghị sĩ đảng Dân chủ Harley Rouda, đại diện địa hạt 48 bang California, phản đối việc chính quyền trục xuất những người nhập cư Đông Nam Á tại Mỹ, trong đó có người gốc Việt. Ông bày tỏ niềm tự hào được đại diện cho một cộng đồng Đông Nam Á lớn mạnh và cho hay đóng góp của họ đã tạo ra những thay đổi tích cực ở khắp nước Mỹ. 

Rouda nhắc lại một hiệp định được ký kết giữa Việt Nam với Mỹ vào năm 2008, theo đó những người Việt đến Mỹ trước khi hai nước bình thường hoá quan hệ ngoại giao vào ngày 12/7/1995 sẽ không bị trục xuất. Tuy nhiên, dưới chính sách siết chặt nhập cư của chính quyền Tổng thống Donald Trump, nhiều vụ trục xuất người Việt đã diễn ra, bất chấp họ đã sinh sống hàng chục năm ở Mỹ.

"Tôi đề nghị chính quyền Tổng thống Trump chấm dứt các vụ tấn công nhằm vào những cử tri Đông Nam Á và ngưng tất cả những nỗ lực nhằm tái đàm phán thoả thuận năm 2008 với Việt Nam cũng như đàm phán một thoả thuận trục xuất mới với Lào", ông Rouda nói và cảm ơn nhiều đồng nghiệp cùng các tổ chức đã giúp ông nêu vấn đề này tại Hạ viện.

Chính quyền Trump được cho là đang muốn thay đổi hiệp ước với Việt Nam để trục xuất khoảng 8.000 người gốc Việt phạm tội đến Mỹ trước năm 1995. Trong số này không ít người có mặt ở Mỹ từ lúc còn nhỏ, thậm chí là mới chào đời nên không có mối liên hệ gì với Việt Nam.

Cộng đồng người Việt tại Mỹ đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình phản đối nỗ lực của Trump, lên án đây là một chính sách tàn nhẫn và bất công vì có thể khiến hàng nghìn gia đình tan vỡ.

Nhà Trắng khẳng định việc diễn giải lại hiệp định 2008 sẽ chỉ áp dụng với những người gốc Việt không có giấy tờ hoặc những người từng bị truy tố vì phạm tội và sẽ không áp dụng với những người đã trở thành công dân Mỹ.

Anh Ngọc (theo Twitter)
Nguồn: tintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo