Thế giới

Nghị sĩ Nga cáo buộc danh sách đen của Mỹ là 'hành động chọc tức'

Cập nhật lúc 11-01-2017 03:20:33 (GMT+1)
Ông Lugovoi cáo buộc Tổng thống Barack Obama có hành động chọc tức Nga trong những ngày cuối cùng của chính quyền ông

 

Một trong năm người Nga có tên tuổi bị Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen cáo buộc động thái này là hành động "chọc tức" cuối cùng trước khi Tổng thống Barack Obama nhượng quyền cho ông Donald Trump.


Nghị sĩ Andrei Lugovoi, một trong hai nghi phạm đầu độc cựu tình báo KGB Alexander Litvinenko ở London năm 2006, nói ông thấy ngạc nhiên vì động thái này.

Ông Trump, người nhậm chức tổng thống hôm 20 tháng Một, hứa sẽ phục hồi quan hệ gần gũi hơn với Nga.

Người phát ngôn điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nói ông hy vọng mối quan hệ giữa hai nước sẽ được cải thiện "sớm".

35 nhà ngoại giao Nga đã bị trục xuất từ đất Mỹ sau khi Mỹ cáo buộc Nga có chiến dịch tin tặc để ảnh hưởng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Nga phủ nhận cáo buộc này là cuộc "săn phù thủy".

Giới chức Hoa Kỳ nói vụ trừng phạt năm người Nga được tuyên bố hôm thứ Hai không liên quan đến vụ tin tặc mà thực hiện theo Luật Magnitsky 2012. Bộ luật này được lập ra để trừng phạt những kẻ vi phạm nhân quyền và cấm họ không được tới Mỹ và phong tỏa tài sản của họ ở Mỹ.

Hai người đàn ông bị truy nã ở Anh vì đã sát hại Litvinenko, ông Lugovoi và Dmitry Kovtun, cũng nằm trong danh sách này.

Fellow blacklisted politician Alexander Bastrykin has previously said inclusion on the Magnitsky list

Một chính trị gia khác cũng ở trong danh sách đen, ông Alexander Bastrykin, từng nói được vào danh sách Magnitsky "sẽ là một vinh dự lớn".

Alexander Bastrykin, trưởng Ban Điều tra Nga, cũng nằm trong danh sách. Ông này phụ trách cuộc điều tra vụ Sergei Magnitsky bị bắt giữ và chết trong khi bị cảnh sát bắt giam và là người kết luận cảnh sát không gây tội nào.

Ông này trước đây từng nói được vào danh sách Magnitsky "sẽ là một vinh dự lớn".

Hai người còn lại là người đứng đầu Ngân hàng Universal Savings Bank, ông Gennady Plaksin và cựu quan chức cơ quan điều tra, ông Stanislav Gordiyevsky.

Tuy nhiên hôm thứ ba ông Lugovoi nói ông ta "thấy bối rối".

"Tôi nghĩ là [Tổng thống] Obama đang vội vàng trước khi bàn giao đặc quyền để làm hại và chọc tức Nga bằng mọi cách có thể, và điều này đã dẫn tới nhiều chuyện kỳ cục", hãng tin Nga RIA Novosti dẫn lời ông Lugovoi.

"Mối quan hệ xuống cấp chưa từng thấy"

Ông Peskov nói với các nhà báo ở Moscow rằng động thái trừng phạt 5 người Nga này "là các bước làm mối quan hệ giữa chúng ta ngày càng xuống cấp".

Ông từ chối không bình luận liệu Nga có trả đũa không.

Về di sản của chính quyền Obama, ông Peskov nói: "Chúng tôi chỉ có thể thể hiện sự thất vọng sâu sắc rằng trong nhiệm kỳ thứ hai của ông Obama, chúng ta thấy sự xuống cấp chưa từng có và kéo dài trong quan hệ song phương.

"Chúng tôi tin chắc rằng điều này không có lợi cho chúng tôi, hay những người ở Washington. Chúng tôi nghĩ thật đáng tiếc là điều này đã xảy ra. Đồng thời, chúng tôi vẫn hy vọng rằng bằng cách này hay cách khác chúng tôi có thể sớm tìm được hướng đi tích cực hơn cho mối quan hệ với Hoa Kỳ."

Ông Litvinenko qua đời sau khi uống trà nhiễm chất phóng xạ hiếm tại một khách sạn ở London.

Cả ông Lugovoi và ông Kovtun đều phủ nhận có liên quan đến vụ sát hại này, và các nỗ lực để dẫn độ hai ông về Anh đều thất bại.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo