Thế giới

Nghị Viện Anh thông qua lần cuối luật về Brexit

Cập nhật lúc 10-01-2020 16:06:54 (GMT+1)
Thủ tướng Anh Boris Johnson trong một cuộc tranh luận tại Hạ Viện Anh ngày 19/12/2019. UK Parliament/Jessica Taylor

 

Sau hơn ba năm khủng hoảng, Nghị Viện Anh chiều 09/01/2020 đã biểu quyết lần chót về luật Brexit. Văn bản cho phép Luân Đôn chia tay với Liên Hiệp Châu Âu vào cuối tháng Giêng 2020 đã được thông qua với 330 phiếu thuận và 231 phiếu chống. Bước kế tiếp là Thượng Viên phê chuẩn dự luật nói trên, mở đầu giai đoạn Vương Quốc Anh và phần còn lại trong Liên Âu đàm phán về quan hệ song phương trong giai đoạn hậu Brexit.


Thông tín viên đài RFI từ thủ đô Luân Đôn, Muriel Delcroix tường trình :

"Dự luật này từng là nguyên nhân dẫn tới nhiều cuộc tranh luận sôi nổi và nhiều bế tắc, để cuối cùng thủ tướng Theresa May mất chức. Nhưng chẳng còn mấy ai quan tâm đến cuộc biểu quyết chiều qua, bởi kết quả được báo trước do Boris Johnson chiếm đa số áp đảo tại Nghị Viện.

Thỏa thuận về Brexit giữa chính quyền Anh với Bruxelles đã dễ dàng được thông qua sau chưa đầy ba ngày thảo luận ở Nghị Viện. Dự luật này liên quan đến các phí tổn của cuộc chia tay với Liên Âu, bảo đảm quyền lợi cho các công dân, cùng với một số dàn xếp chung quanh vấn đề biên giới với Cộng Hòa Ai Len.

Dự luật về Brexit sẽ còn phải được Thượng Viện xem xét, nhưng đây chỉ là vấn đề thủ tục mà thôi. Sau đó đến lượt Nghị Viện Châu Âu phê chuẩn hiệp định về Brexit để cho phép Luân Đôn ra đi vào ngày 31 tháng Giêng tới đây. Anh Quốc sẽ là thành viên đầu tiên chia tay với Liên Hiệp Châu Âu.

Tại Anh, phe chống Brexit giờ đây chỉ còn là thiểu số. Một lần nữa, phe này tiếc rằng nước Anh chọn giải pháp ra đi. Phe chủ trương đòi độc lập cho Scotland đành phải chấp nhận Brexit. Còn phe tự do dân chủ thì tuyên bố sẽ tiếp tục chống lại sự chọn lựa "nguy hiểm" này. Chuyện dài nhiều tập về Brexit vẫn chưa tới hồi kết, do Luân Đôn và Bruxuelles sẽ tiếp tục đàm phán về quan hệ tương lai. Boris Johnson muốn đàm phán phải kết thúc trước ngày 31 tháng 12 năm nay, khi chấm dứt giai đoạn chuyển tiếp. Giới lãnh đạo châu Âu cho rằng không thể tôn trọng hạn định đó. Các cuộc thương lượng được báo trước là sẽ đầy cam go".

Nguồn: Thanh Hà/ RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo