Thế giới

Ngoại trưởng Đức thừa nhận vũ khí gửi tới Ukraine không hoạt động

Cập nhật lúc 26-09-2023 15:48:29 (GMT+1)
Ảnh: AFP

 

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock thừa nhận một số vũ khí mà Berlin cung cấp cho Kiev để hỗ trợ trong cuộc xung đột với Nga đã ở trong trạng thái tồi tệ hoặc đã lỗi thời.


Trong buổi trả lời phỏng vấn kênh CNN hôm 25/9, bà Baerbock thừa nhận các vấn đề kỹ thuật lớn đối với việc chuyển giao vũ khí cho Ukraine. Đồng thời, bà nói rằng nỗ lực cung cấp vũ khí cho Kiev đã bị cản trở do tình trạng chậm trễ.

Vị quan chức này chỉ ra rằng Ukraine sẽ không được hưởng lợi từ những cam kết chuyển giao vũ khí chưa được thực hiện, hoặc các chuyến hàng thiết bị quân sự không hoạt động.

“Một số hệ thống của chúng tôi thực sự đã lỗi thời. Ngay từ đầu, chúng tôi đã nói rằng một số thiết bị không hoạt động”, bà giải thích rằng điều này là do Đức không tham gia một cuộc chiến tranh lớn nào trong nhiều thập kỷ.

“Khi chúng tôi giao loại vũ khí nào đó, nó phải hoạt động trên thực địa", bà nhấn mạnh và nói rằng đây cũng là lý do tại sao Đức không cung cấp cho Ukraine tên lửa tầm xa Taurus.

Theo Ngoại trưởng Baerbock, tên lửa tầm xa Taurus là loại vũ khí mới nhất mà Đức sở hữu. Do đó, Berlin phải làm rõ từng chi tiết, nó hoạt động như thế nào, những ai thực sự có thể vận hành nó. Bà nói thêm rằng những cân nhắc tương tự cũng được áp dụng cho một số vũ khí khác do Đức sản xuất.

Trong nhiều tháng, Ukraine đã yêu cầu Đức gửi tên lửa Taurus có tầm bắn khoảng 500 km và có thể mang đầu đạn nặng 500 kg. Tuy nhiên, dù các phương tiện truyền thông đưa tin rằng Berlin đang chuẩn bị gửi các chuyến hàng này, đầu tháng 9, bà Baerbock cảnh báo rằng việc giao hàng sẽ không xảy ra trong tương lai gần nhất vì mọi chi tiết phải được tính toán trước.

Một lý do khác khiến Đức miễn cưỡng cung cấp tên lửa Taurus cho Ukraine đó là lo ngại căng thẳng có thể leo thang nếu Kiev sử dụng chúng để tấn công sâu vào lãnh thổ Nga.

Tuần trước, trích dẫn các nguồn tin, báo Der Spiegel cho biết Ukraine đã từ chối tiếp nhận 10 xe tăng Leopard 1 đã lỗi thời vì tình trạng cơ khí kém. Các quan chức Ukraine cho rằng trước khi triển khai ra tiền tuyến, loại thiết giáp này phải được sửa chữa ở Ba Lan. Tuy nhiên, không có nhân viên bảo trì cũng như phụ tùng thay thế để sửa chữa.

Về phần mình, Nga đã nhiều lần cảnh báo phương Tây không cung cấp vũ khí cho Ukraine. Moskva cho rằng động thái này sẽ chỉ kéo dài cuộc xung đột mà không làm thay đổi kết quả cuối cùng của cuộc xung đột.

Hải Vân
Nguồn: baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo