Thế giới

Ngoại trưởng Lavrov: Phương Tây đã phát động chiến tranh tổng lực với Nga

Cập nhật lúc 27-05-2022 15:34:40 (GMT+1)
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Tass

 

Ngày 26/5, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố các quốc gia thù địch đã sử dụng nhiều công cụ nhằm chủ ý gây thiệt hại và kiềm tỏa Nga.


Hãng thông tấn nhà nước TASS (Nga) dẫn lời Ngoại trưởng Lavrov cáo buộc đối đầu giữa các nước phương Tây và Nga là "cuộc chiến tranh tổng lực".

Tuyên bố này được Ngoại trưởng Lavrov đưa ra tại cuộc họp với những người đứng đầu các khu vực của Nga ngày 26/5. Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga cho biết thêm xã hội và các lực lượng chính trị lớn đều ủng hộ quyết định của Chính phủ Nga đối mặt với thách thức này.

Ngoại trưởng Lavrov nói: “Các nước phương Tây đang tăng gấp đôi, gấp ba và gấp bốn nỗ lực của họ để ngăn chặn đất nước của chúng ta. Họ sử dụng hàng loạt công cụ, từ các biện pháp trừng phạt kinh tế đơn phương đến tuyên truyền hoàn toàn giả dối trên phương tiện truyền thông toàn cầu… Tư tưởng bài Nga đang tăng lên mức độ chưa từng có. Phương Tây đã tuyên chiến tổng lực chống lại chúng ta, chống lại toàn bộ thế giới Nga. Không ai che giấu điều đó vào lúc này”.

Theo ông Lavrov, Nga đã đáp trả áp lực của phương Tây bằng tinh thần đoàn kết của "tất cả các lực lượng yêu nước chân chính" và sự ủng hộ ngày càng lớn của công chúng đối với chính sách đối ngoại của Nga. Ông cũng lưu ý rằng cuộc khủng hoảng hiện nay đã bóc trần bản chất thực sự của những lời hứa được đưa ra với Nga 30 năm trước, sau sự sụp đổ của Liên bang Xô viết. Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh: "Giờ đây, chúng ta thấy rõ giá trị của tất cả những thảo luận về các giá trị phổ quát và sự cần thiết phải biến châu Âu thành ngôi nhà chung từ Đại Tây Dương đến Thái Bình Dương. Đừng có ai ảo tưởng về thái độ của Mỹ và các đồng minh đối với Nga”.

Ngoại trưởng Lavrov cảnh báo chính sách "xóa bỏ" Nga của phương Tây sẽ tiếp tục trong thời gian dài. Văn hóa hủy hoại Nga và mọi thứ liên quan đến đất nước chúng ta đã đạt đến mức ngớ ngẩn. Các lệnh cấm được áp đặt với cả những tác giả kinh điển như Tchaikovsky, Dostoyevsky, Tolstoy và Pushkin. Sự đàn áp đang diễn ra chống lại danh nhân văn hóa và nghệ thuật Nga. Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố Nga chắc chắn sẽ không chấp nhận chịu đựng điều này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự trực tuyến Diễn đàn Kinh tế Á-Âu được tổ chức ở Bishkek, Kyrgyzstan, ngày 26/5/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 26/5 tuyên bố các biện pháp trừng phạt nhằm vào nước này đã và đang gây ra nhiều khó khăn cho Nga nhưng đồng thời ở mức một mức độ nào đó cũng giúp Nga mạnh mẽ hơn. Ông Putin đưa ra phát biểu trên khi tham dự trực tuyến Diễn đàn Kinh tế Á-Âu lần thứ nhất diễn ra ở Kyrgyzstan.

Tổng thống Putin thừa nhận trong bối cảnh hiện nay, các doanh nghiệp đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, trong đó có lĩnh vực logistics và vận tải, và không phải là không có tổn thất trong một giai đoạn nhất định. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh mọi thứ đang được điều chỉnh để thiết lập lại, điều này có thể giúp Nga trở nên mạnh mẽ hơn ở một số lĩnh vực. Ông Putin khẳng định trong mọi trường hợp, Nga đang được tăng cường năng lực và bắt đầu tập trung các nguồn lực kinh tế, tài chính và hành chính vào những lĩnh vực mang tính đột phá.

Nhà lãnh đạo Nga cũng cho rằng những nước muốn gây tổn hại cho Nga bằng các biện pháp trừng phạt cũng đang gây ra những thiệt hại cho chính đất nước đó. Ông nhấn mạnh việc cô lập Nga đơn giản là bất khả thi và không thể thực hiện được, do đó “những người muốn làm như vậy sẽ gây hại cho chính họ nhiều nhất”.

Nga đang ngày càng bị phương Tây cô lập kể từ khi Moskva phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine cách đây 3 tháng. Rất nhiều công ty rời Nga và các trừng phạt của phương Tây đã tác động đến nền kinh tế lẫn các công ty của Nga. Tổng thống Putin thừa nhận: “Các công ty của chúng ta phải đối mặt với nhiều vấn đề, đặc biệt trong lĩnh vực cung ứng và vận tải. Nhưng mọi thứ đều có thể thay đổi, mọi thứ có thể được xây dựng lại theo cách mới. Không phải là không có thiệt hại ở một mức nào đó, nhưng mặt khác, điều đó giúp chúng ta mạnh hơn”.

Phát biểu với báo giới cùng ngày, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố cuộc chiến kinh tế mà phương Tây phát động sẽ không thể ngăn chặn tiến trình hội nhập của Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU).  

Thanh Tuấn
Nguồn: baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo