Thế giới

Ngoại trưởng Mỹ thăm Đức để hàn gắn quan hệ

Cập nhật lúc 19-11-2013 19:06:33 (GMT+1)
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ảnh: Internet

 

Báo Đức "Tấm gương" ngày 17/11 đưa tin Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ tới Đức để hàn gắn mối quan hệ với Berlin, vốn bị sứt mẻ vì vụ Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) nghe lén điện thoại của Thủ tướng Đức Angela Merkel.


Báo trên cho biết ông Kerry sẽ tới Berlin ngay khi Đức có một chính phủ mới. Chuyến công du này một phần nhằm xoa dịu sự giận dữ của châu Âu đối với hành động nghe lén của Mỹ. Theo bà Victoria Nuland, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề châu Âu, Mỹ và châu Âu cần phải "nỗ lực gấp đôi" trong hợp tác song phương, như trong đàm phán về thoả thuận thương mại tự do hay trong vấn đề an ninh năng lượng.

Theo kế hoạch, một phái đoàn cấp cao của Mỹ do Chủ tịch Tiểu ban châu Âu của Thượng viện Mỹ sẽ đến Berlin trong hai ngày 24 - 25/11 tới. Ngoài ra, đoàn này cũng dự kiến tới Brussel để thảo luận "về những quan ngại chính đáng của các đối tác châu Âu liên quan quy mô và hình thức một số chương trình theo dõi của Mỹ".

Cũng theo báo trên, trong khi NSA theo dõi 35 chính trị gia trên thế giới, Cơ quan Tình báo chính phủ Anh (GCHQ) còn theo dõi cả hệ thống đặt phòng của trên 350 khách sạn trên toàn thế giới, nơi các nhà ngoại giao và quan chức chính phủ thường đặt chỗ, qua đó GCHQ có thể nắm được kế hoạch đi lại của những nhân vật quan trọng.

Nguồn: T.N/Baotintuc

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo