Thế giới

Ngoại trưởng Mỹ thăm Trung Đông lần thứ ba kể từ khi xung đột bùng phát

Cập nhật lúc 28-11-2023 10:22:18 (GMT+1)
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến Bỉ hôm qua (27/11). Ảnh: Reuters

 

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ đến thăm Israel, Bờ Tây và Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) trong tuần này, khi Washington muốn thúc đẩy thêm viện trợ nhân đạo cho Dải Gaza và đảm bảo việc thả tất cả con tin bị bắt cóc.


Trong một tuyên bố ngày 27/11, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ông Blinken sẽ có chuyến thăm Bỉ, Bắc Macedonia, Israel, Bờ Tây và UAE từ thứ Hai đến thứ Bảy.

"Tại Israel và Bờ Tây, Bộ trưởng Blinken sẽ thảo luận về quyền tự vệ của Israel phù hợp với luật nhân đạo quốc tế, cũng như những nỗ lực liên tục nhằm đảm bảo việc thả các con tin còn lại, bảo vệ mạng sống dân thường trong các hoạt động của Israel ở Dải Gaza và tăng tốc hỗ trợ nhân đạo cho dân thường Dải Gaza”, Bộ này cho biết thêm.

Một quan chức Bộ Ngoại giao trước đó tiết lộ ông Blinken sẽ thảo luận về những gì Washington muốn thấy ở Dải Gaza nếu Israel có thể loại bỏ Hamas. Ngoài ra, ông cũng sẽ đề cập đến sự cần thiết của một nhà nước Palestine độc lập cũng như tham dự hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP28 của Liên Hợp Quốc tại Dubai.

Đây sẽ là chuyến đi thứ ba của ông Blinken tới khu vực này kể từ ngày 7/10, khi các chiến binh Hamas tấn công Israel, làm thiệt mạng hơn 1.200 người và bắt 240 con tin.

Một số con tin đã được Hamas trả tự do trong những ngày gần đây để đổi lấy những người Palestine bị Israel bắt giữ trong một thỏa thuận do Qatar và Ai Cập làm trung gian.

Kể từ khi xung đột bùng phát ở Dải Gaza, Ngoại trưởng Mỹ Blinken đã tiến hành các hoạt động ngoại giao cấp cao với các lãnh đạo Israel và Ả-rập để đảm bảo xung đột không lan rộng, con tin được giải cứu và viện trợ được chuyển đến Dải Gaza.

Trong chuyến thăm Nhật Bản hồi đầu tháng này, ông Blinken đã vạch ra những lằn ranh đỏ đối với Washington về cách quản lý Dải Gaza nếu Hamas bị đánh bại.

Ông Blinken loại trừ khả năng Israel chiếm đóng Dải Gaza, di dời vĩnh viễn người dân và thu hẹp vùng lãnh thổ này.

Ông Blinken đã đáp máy bay xuống Brussels vào tối thứ Hai. Tại đây, ông sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh các bộ trưởng ngoại giao NATO vào thứ Ba, sau đó tham dự một cuộc họp của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu dự kiến diễn ra vào thứ Tư tại Skopje.

Minh Hạnh
Nguồn: tienphong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo