Thế giới

Ngoại trưởng Úc kêu gọi Việt Nam nhanh chóng kết thúc điều tra vụ Jetstar Pacific

Cập nhật lúc 19-01-2010 17:34:38 (GMT+1)

 

Ngoại trưởng Stephen Smith cho biết là ông đã gặp đại sứ Việt Nam tại Úc hôm thứ sáu vừa qua, để đề cập đến trường hợp hai nhân viên cao cấp của tập đoàn Qantas là Daniela Marsilli và Tristan Freeman, ngày 19/12 vừa qua, đã bị cấm trở về Úc.


Phía Việt Nam giải thích biện pháp cấm nói trên là vì đang tiến hành điều tra về vụ làm ăn thua lỗ của công ty hàng không Jetstar Pacific.

Ngoại trưởng Úc kêu gọi Việt Nam nhanh chóng kết thúc điều tra vụ này để cho hai nhân viên của Qantas có thể sớm trở về nước.

Đại sứ Việt Nam tại Úc nói sẽ thông báo cho chính quyền Hà Nội những mối quan ngại của Canberra trong hồ sơ này.

Tập đoàn Qantas của Úc hiện chiếm 27% số vốn trong công ty hàng không giá rẻ Jetstar Pacific, trong đó chính phủ Việt Nam là cổ đông chính.

Theo báo chí trong nước, trong năm 2008, Jetstar Pacific bị thua lỗ 546 tỷ đồng (hơn 29 triệu đô la). Cơ quan thẩm định tài chính Việt Nam quy trách nhiệm cho ban lãnh đạo công ty. Ông Lương Hoài Nam, nguyên tổng giám đốc Jetstar Pacific đã bị tạm giam, còn hai nhân viên của Úc làm việc trong công ty này thì bị cấm rời khỏi Việt Nam.

Một trong những nguyên nhân làm cho Jetstar Pacific bị thua lỗ là do công ty đã mua tích trữ nhiên liệu lúc giá rẻ. Cuộc khủng hoảng toàn cầu đã ảnh hưởng đến hoạt động hàng không và làm cho giá dầu lửa giảm. Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, việc các công ty hàng không mua tích trữ nhiên liệu khi giá rẻ là một thông lệ bình thường trong kinh doanh có may có rủi và không thể hình sự hóa vụ việc nếu xẩy ra thua lỗ.


Theo: Đức Tâm - Nguồn: RFI Tiếng Việt

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo