Thế giới

Người châu Âu mất lòng tin với liên minh EU

Cập nhật lúc 15-05-2013 11:15:15 (GMT+1)
Các nhân viên y tế Tây Ban Nha biểu tình phản đối các biện pháp kinh tế khắc khổ của chính phủ và việc cắt giảm chi tiêu tron

 

Theo kết quả một cuộc khảo sát do Trung tâm nghiên cứu Pew công bố ngày 13/5, cuộc khủng hoảng nợ tại nhiều nước châu Âu đã làm suy giảm lòng tin của người dân châu Âu đối với Liên minh châu Âu (EU).


Cuộc khủng hoảng này cũng làm gia tăng mức độ thiếu tin tưởng giữa các nước chủ chốt trong liên minh này cho dù sự ủng hộ đối với đồng euro vẫn không thay đổi.

Sau cuộc thăm dò ý kiến 7.600 người dân thuộc 8 nước EU từ ngày 2 đến 27/3 vừa qua, Trung tâm Pew cho biết sự gắn kết của EU đang bị suy giảm do lòng tin của người dân đối với EU đã giảm 15% so với năm ngoái (từ 60% xuống còn 45%), trong khi mâu thuẫn ngày càng gia tăng giữa các nước chủ chốt của liên minh này như giữa Đức, Pháp, Anh và các nước lớn khác.

Theo cuộc khảo sát này, hiện người dân Pháp ít tin tưởng vào EU với tư cách là một tổ chức thống nhất hơn so với người dân Italy, Hy Lạp và Tây Ban Nha. Đối với tương lai của đồng euro, hơn 60% số người dân được hỏi cho biết vẫn muốn duy trì đồng tiền này.

Cũng theo Trung tâm Pew, cuộc khủng hoảng kinh tế kéo dài cũng khiến cho quan điểm giữa các nước thành viên ngày càng cách xa nhau, như giữa Pháp và Đức và rõ ràng những nỗ lực trong hơn một nửa thế kỷ qua nhằm tạo ra một châu Âu thống nhất hơn đang bị hủy hoại do cuộc khủng hoảng ở khu vực đồng euro.

Kết quả cuộc khảo sát trên được công bố đúng lúc nhiều nhà hoạch định chính sách của EU bắt đầu hy vọng rằng thời điểm tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng đã trôi qua, lòng tin đang trở lại đối với thị trường tài chính, mặc dù triển vọng tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm của khu vực vẫn mờ mịt./.

Nguồn: TTXVN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo