Thế giới

Người dân Nga đi bầu tổng thống

Cập nhật lúc 18-03-2018 12:37:45 (GMT+1)
Đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin bỏ phiếu tại Moscow

 

Hôm nay 18/3, các điểm bỏ phiếu ở Nga mở cửa đón cử tri trong cuộc bầu cử tổng thống mà ông Vladimir Putin đang tìm kiếm nhiệm kỳ thứ tư.


Bầu cử bắt đầu ở vùng Viễn Đông của Nga vào lúc 20:00 giờ GMT hôm 17/3.

Kết quả sơ bộ sẽ được công bố vào đêm 18/3. Ông Putin là nhà lãnh đạo cầm quyền từ năm 1999, trong cả hai vai trò tổng thống và thủ tướng.

Ông mong đợi sẽ có thêm một nhiệm kỳ sáu năm nữa.

Trong số bảy ứng viên đối thủ của ông Putin trong cuộc bầu cử có triệu phú Pavel Grudinin, cựu ngôi sao truyền hình Ksenia Sobchak và người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan Vladimir Zhirinovsky.

Nhân vật đối lập nổi tiếng nhất ở Nga, ông Alexei Navalny, bị cấm tranh cử vì bị kết án tội gian lận, điều mà ông cho là có động cơ chính trị.

Trong số các lãnh đạo dự Apec ở Thượng Hải năm 2001 trong hình này, nay chỉ còn ông Putin cầm quyền

Hồi tháng 12/2017, ông Putin có một số nhận định về phe đối lập: "Vì sao không có đối lập cạnh tranh ở trong nước, câu trả lời đơn giản nhất là việc nuôi dưỡng đối thủ không phải là cái tôi cần làm.

Tuy nhiên, anh có thể ngạc nhiên nhưng tôi tin rằng chúng ta không chỉ cần cạnh tranh kinh tế mà cả cạnh tranh chính trị.

Ông Putin tắm nước trong hố băng trước sự chứng kiến của các tu sĩ Chính Thống Giáo

Dĩ nhiên, tôi sẽ hài lòng nếu chúng ta có hệ thống chính trị cân bằng. Tôi muốn, và tôi sẽ làm vì điều đó. Và một hệ thống chính trị cân bằng thì phải có cạnh tranh.

Khi nói về đối lập, đừng có chỉ làm ồn trên quảng trường và nói về một chính thể chống nhân dân. Quan trọng là cần đề xuất, có gì đó cải thiện tốt hơn.

Dĩ nhiên con người không hài lòng với nhiều thứ hiện nay, đó là quyền của họ. Nhưng khi họ so sánh những gì mà các lãnh đạo đối lập đề xuất, cả đối lập chính thức và đặc biệt là các lãnh đạo của đối lập phi chính thức, họ bắt đầu nghi ngờ.

Tôi nghĩ đây là vấn đề lớn nhất của những người muốn trở thành đối lập cạnh tranh. Họ cần một nghị trình cụ thể, không phải tưởng tượng. Một nghị trình cho người dân tin. Tôi hy vọng nó rồi sẽ xảy ra, càng sớm càng tốt."

Ông Putin cưỡi ngựa trong kỳ nghỉ tại Siberia vào năm 2009

'Tù nhân của quyền lực'

Hồi tháng 1/2018, trả lời một báo Anh, cựu tỷ phú Mikhail Khodorkovsky nói Tổng thống Putin "là tù nhân của quyền lực" dù không muốn cầm quyền tới lúc chết.

Trong bài phỏng vấn trên trang The Sunday Times hôm 28/01/2018, ông Khodorkovsky, hiện sống lưu vong tại London, nói cả về hoạt động cho Quỹ Nước Nga Mở (Open Russia) để vận động dân chủ cho quê hương ông.

Phát biểu vài tháng trước kỳ bầu cử tổng thống vào tháng 3 năm nay của Nga, khi mà ông Vladimir Putin sẽ ra tranh cử lần nữa, ông Khodorkovsky nói ông Putin "thực chất đã là tù nhân của quyền lực Điện Kremlin".

Dù không muốn cầm quyền đến chết, ông Putin "không có chiến lược rút lui" (exit strategy) để "hưởng tài sản khổng lồ tích lũy được mà không sợ bị trừng phạt," theo Khodorkovsky.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo