Thế giới

Người Đức 'đổ lỗi' cho Ukraine vì khủng hoảng ở châu Âu

Cập nhật lúc 17-01-2022 10:17:52 (GMT+1)
Người Đức ‘đổ lỗi’ cho Ukraine vì khủng hoảng ở châu Âu. (Ảnh: RIA)

 

Độc giả của tờ Die Zeit của Đức mới đây đã gọi Ukraine là “kẻ khơi mào căng thẳng ở châu Âu”.


Theo đó, độc giả của Die Zeit đã chỉ trích bức thư ngỏ gửi thư của 73 chuyên gia Đức yêu cầu thay đổi chính sách đối với Nga vì tình hình xung quanh Ukraine. Các nhà bình luận không đồng ý với quan điểm của các tác giả của lời kêu gọi và chỉ ra một nguồn căng thẳng thực sự ở châu Âu.

Người dùng Peanut Buster Parfait nhớ lại các thông tin lan truyền trên báo chí phương Tây về “100 nghìn quân Nga ở biên giới với Ukraine”. “Tuy nhiên, không ai phàn nàn về Canada, quốc gia không chỉ đặt phần lớn quân đội mà còn cả dân số gần biên giới với Mỹ”, người này viết.

Trong khi đó, ông Klaurot thu hút sự chú ý đến cuộc khủng hoảng khí đốt giữa Nga và Ukraine. “Ukraine không phải là một con cừu vô tội”, nhà bình luận nói.

Một quan điểm khác được đưa ra, theo ông Bromfiets, Đức cũng bị động trong các cuộc khủng hoảng chính sách đối ngoại, chẳng hạn như sau khi bắt đầu chiến tranh Iraq năm 2003.

“Liệu sự nông nổi hay sự kém cỏi thực sự cho phép những người được gọi là ‘chuyên gia’ này đưa ra những đánh giá hoàn toàn sai lầm về tình hình?”, một người dùng khác để lại bình luận.

Một người đọc khác nhận thấy rằng tác giả của bức thư đã đưa ra những yêu cầu mơ hồ và không có bất cứ điều gì cụ thể. “Nếu bạn hỏi cụ thể nước Đức nên làm gì, bạn sẽ nghe thấy những lời hùng biện hơn”, người này cho biết.

Trong những tháng gần đây, các chính trị gia phương Tây và các phương tiện truyền thông đã tuyên bố rằng Nga đã tăng cường binh lính ở biên giới với Ukraine.

Theo phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov, các lực lượng vũ trang đang di chuyển trong lãnh thổ của Nga, điều này không đe dọa bất kỳ ai và không gây lo lắng cho bất kỳ ai. Moscow nhấn mạnh rằng, các tuyên bố về “sự xâm lược của Nga” đang được sử dụng như một cái cớ để xây dựng lực lượng dự phòng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở các khu vực biên giới.

Cũng liên quan đến Ukraine, mới đây tờ Die Welt của Đức đã đăng một bài báo dành riêng cho những phát biểu của Đại sứ Ukraine tại Đức Andriy Melnyk về vấn đề Berlin cung cấp vũ khí.

Trong một cuộc phỏng vấn với cơ quan DPA, nhà ngoại giao Ukraine bày tỏ sự thất vọng khi Berlin không có ý định chuyển giao vũ khí cho Kiev để phòng thủ, đồng thời kêu gọi chính phủ Đức và cá nhân Bộ trưởng Ngoại giao Annalena Baerbock xem xét lại lập trường này.

Bà Christiane Hoffmann, nữ phát ngôn của chính phủ Đức trước đó cho biết, nước này vẫn tin rằng cuộc xung đột ở Ukraine chỉ có thể được giải quyết bằng các biện pháp chính trị.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức Andrea Sasse cho hay, “bất kể chính sách hạn chế về xuất khẩu vũ khí nói chung là gì, Berlin vẫn ủng hộ Ukraine theo nhiều cách, kể cả trong lĩnh vực quân sự”.

Về phía Nga, ông Dmitry Peskov, thư ký báo chí của Tổng thống Nga nhấn mạnh “các nước NATO nên ngừng cung cấp cho Ukraine vũ khí hiện đại.

Thanh Bình (lược dịch)
Nguồn: infonet.vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo