Thế giới

Người Mỹ phản đối những hành động của Ukraine trên thị trường lúa mì

Cập nhật lúc 21-08-2010 07:10:44 (GMT+1)

 

Sở thương mại Mỹ tại Ukraine và Hội đồng kinh doanh Mỹ - Ukraine (USUBC) lo ngại về những ý định của Ukraine đưa hạn ngạch vào việc xuất khẩu lúa mì.


Như phòng báo chí của Hiệp hội lúa mì Ukraine (UZA) cho TTX “unian” biết thì những tổ chức này đã có lời kêu gọi đối với lãnh đạo Ukraine.


Trong tuyên bố mà TTX “unian” đang có thì những thông báo về những hạn chế xuất khẩu ở Nga và Tadgikistan và những biện pháp mà Ukraine áp dụng đã kéo theo sự tăng giá trên thị trường lúa mì vào đầu tháng 8.
Sở thương mại Mỹ và Hội đồng kinh doanh Mỹ - Ukraine hiểu sự lo ngại của chính phủ Ukraine bởi sự tăng giá lúa mì và bánh mỳ, nhưng trong khi đó lại lưu ý về kinh nghiệm quốc tế chứng tỏ tính hiệu quả của việc cung cấp viện trợ có mục đích cho những nhóm cư dân khó khăn hơn cả để nâng cao năng lực tiêu dùng của họ.

Trong tuyên bố nói: -“Không nên có một hình thức thương mại nào hoặc một hình thức kiểm soát giá cả nào, bởi vì chúng làm giảm giá cả của các nhà sản xuất nông sản và buộc họ chuyển sang sản xuất những loại ngũ cốc khác. Hơn thế, những ý định như vậy không phải là hướng đích và do đó những người có lợi nhuận cao nhất cũng sẽ nhận được những ưu thế như là những người có thu nhập thấp”.
 
Trong tuyên bố đồng thời kể ra những biện pháp của chính phủ Ukraine để hạn chế xuất khẩu lúa mì và được đánh giá như là những rào cản thương mại phi đơn giá. Nói riêng, các tổ chức này lưu ý về sự thay đổi lộ trình kiểm soát chất lượng lúa mì bởi cơ quan hải quan của Ukraine và việc Cty đường sắt không cung cấp giấy phép sử dụng toa xe để xuất khẩu lúa mì.

Trong tuyên bố này còn nói: -“Thêm vào đó, chúng tôi được biết rằng, các cơ quan quản lý địa phương đang kêu gọi các Cty buôn (trader -nd) lúa mỳ áp dụng những biện pháp cấp bách mua lúa mì dưới giá thị trường. Họ đồng thời uy hiếp các nhà buôn bởi những biện pháp gay gắt nếu như họ không chịu hợp tác trong vấn đề này”.

Sở thương mại Mỹ và Hội đồng kinh doanh Mỹ - Ukraine đánh giá rằng, đã số các Cty của Ukraine bây giờ đang từ chối bất cứ lô lúa mỳ nào, như vậy là có thể giả thiết rằng, điều này là ý định thực chất đang đứng đằng sau tất cả những biện pháp kể trên. Trong tuyên bố còn nói: -“Do những uy hiếp đối với các Cty và những lộ trình mới tùy tiện và vô căn cứ xuất khẩu lúa mì từ Ukraine thực tế đã bị đình chỉ”.

Các Cty thành viên cuả Sở thương mại Mỹ và Hội đồng kinh doanh Mỹ - Ukraine tuyên bố rằng, họ hy vọng vào một quyết định tích cực và cấp tốc đối với việc xuất khẩu lúa mì và sẵn sàng hợp tác với chính phủ của Ukraine để tìm ra một quyết định thỏa mãn tất cả các bên.

Hoàng Xuân Kiểm

Theo unian/ Doanhnghiep Odessa

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo