Thế giới

Người Nga chất vấn ông Putin trên TV

Cập nhật lúc 16-04-2015 17:41:33 (GMT+1)
Buổi trả lời qua điện thoại là cơ hội hiếm hoi để ông Putin nói chuyện trực tiếp với lượng cử tọa khổng lồ ở Nga

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói Nga có thể dùng trừng phạt của phương Tây để trở nên tự chủ hơn. Ông tham gia cuộc trả lời người dân, được truyền hình trực tiếp. Ông Putin nói trừng phạt của Mỹ và EU, áp đặt vì hành động của Nga tại Ukraine, sẽ không sớm được dỡ bỏ.


Đây là buổi trả lời trực tiếp qua điện thoại thường niên lần thứ 13; thôngg thường những buổi như thế kéo dài trong vài giờ đồng hồ.

Phóng viên BBC Sarah Rainsford từ Moscow nói sự kiện này được dàn dựng rất công phu, nhưng nó cũng cho thấy những nỗi lo lắng của người dân.

Khoảng hai triệu người đã gửi câu hỏi và sẽ còn có thêm nhiều câu hỏi nữa được chuyển đến trong thời gian phát sóng. Tình trạng kinh tế yếu kém của Nga là điều đang được cả nước quan tâm.

Điện Kremlin nói rằng đã có ngày càng nhiều các câu hỏi về chính sách đối ngoại, gồm cả các cuộc điện thoại hỏi về việc chính thức công nhận hai vùng tách ra đòi tự trị ở đông Ukraine mà nay đang do các phiến quân thân Nga kiểm soát.

Tin tức nói ông Putin đã để ra hai ngày chuẩn bị cho buổi trả lời qua điện thoại bằng việc tham vấn với các bộ trưởng và các chuyên gia. Buổi phát sóng bắt đầu vào lúc 12.00 (09.00GMT) từ một phòng thu gần điện Kremlin.

Phóng viên chúng tôi nói các câu hỏi rõ ràng là đã bị biên tập, với các nội dung không có gì là quá chỉ trích hay quá riêng tư.

Nhưng ông Putin nhiều khả năng sẽ đối diện với những lời than phiền về dịch vụ y tế, hưu bổng và tình trạng giá thực phẩm tăng cao, trong lúc thu nhập thực sự của người dân Nga thì đi xuống trong năm nay, cũng là lần đầu tiên kể từ khi ông lên nắm quyền.

Phát ngôn nhân của Kremlin, Dmitry Peskov nói khoảng 23% các câu hỏi được gửi tới quan tâm đến các vấn đề phúc lợi xã hội, kế đến là quan ngại về tình trạng nhà ở và dịch vụ địa phương.

Nguồn: BBC

 

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo