Thế giới

Người Nga trước kỳ nghỉ ''kém hội kém đèn''

Cập nhật lúc 20-11-2020 04:23:47 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Dịch Covid-19 ở Nga vẫn diễn biến phức tạp, trong khi năm mới đang đến gần. Người Nga đang hết sức quan tâm đến dịp lễ đón năm 2021, vốn được dự báo sẽ “kém hội kém đèn”. 


Các lễ hội truyền thống đón năm mới hoành tráng ở thủ đô Moscow của LB Nga liên tục được thông báo hủy, lý do là giãn cách để chống dịch Covid-19. Thị trưởng TP Moscow cho biết, năm nay, thủ đô sẽ không tổ chức các sự kiện đại chúng, gồm cả lễ đón Giáng sinh và năm mới.

Liên quan công tác chống dịch, chính quyền thủ đô Moscow cũng đã quyết định áp đặt các biện pháp phòng dịch bổ sung, theo đó, từ ngày 13-11-2020 đến 15-1-2021, các nhà hàng, quán cà-phê, câu lạc bộ không phục vụ khách từ 11 giờ đêm đến 6 giờ sáng. Tức là đêm giao thừa năm nay, các nhà hàng và câu lạc bộ đêm ở Moscow sẽ không hoạt động.

Các khu vực khác cũng hủy những chương trình lớn, do dịch bệnh chưa có dấu hiệu tốt lên. Từ đầu tháng 11, giới chức Nga nhiều lần đưa ra đề nghị về kỳ nghỉ đón năm mới 2021. Theo đó, người dân được khuyến cáo ở nhà, tránh tụ tập đông người.

Giám đốc Viện khoa học nghiên cứu tài chính thuộc Bộ Tài chính Nga, ông Vladimir Nazarov đề xuất rút ngắn thời gian kỳ nghỉ truyền thống 10 ngày đầu năm. Lý do là các biện pháp phong tỏa chống dịch vào mùa xuân năm 2020 đã khiến Nga chịu thiệt hại tài chính đáng kể, trong khi những kỳ nghỉ dài sẽ chỉ làm trầm trọng thêm các vấn đề về kinh tế.

Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Vladimir Nazarov nhận định, xét rằng mùa xuân năm nay người Nga đã có một thời gian dài nghỉ dịch, do đó, đề xuất rút ngắn thời gian kỳ nghỉ năm mới không phải là không có logic.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Duma quốc gia (Hạ viện) Nga Igor Lebedev không đồng tình với đề xuất trên. Theo ông, người Nga cần nghỉ ngơi sau một năm 2020 khó khăn. Trả lời báo Quan điểm, ông Igor Lebedev nhấn mạnh, người dân đã mệt mỏi với những lệnh cấm và các biện pháp chống dịch. Dịp nghỉ năm mới là thời gian để thư giãn yên tĩnh bên gia đình và bạn bè.

Trái ngược với đề xuất rút ngắn kỳ nghỉ, lại có ý kiến đề xuất kéo dài thời gian nghỉ năm mới có lương đến ngày 24-1, khi cho rằng, càng ở nhà lâu, càng giúp ngăn chặn Covid-19 lây lan. Tuy nhiên, nhiều người phản bác, vì cho rằng “đóng cửa cả nước” gây thiệt hại lớn cho sức khỏe người dân và kinh tế quốc gia.

Một số người cho rằng, nếu nghỉ có lương, họ sẽ “vui vẻ” ở nhà hơn 10 ngày đầu năm tới. Song nhiều người khác cho rằng, họ không cần nghỉ thêm, vì 10 ngày nghỉ thậm chí đã có thể khiến họ mất đi nhịp độ làm việc.

Trong bối cảnh cộng đồng có những quan điểm khác nhau về đề xuất nghỉ thêm dịp năm mới, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko liên tục kêu gọi giảm tiếp xúc với những người chung quanh trong những ngày nghỉ tới, và dành khoảng thời gian này cho gia đình.

Nhiều người phản đối kéo dài thời gian nghỉ lễ năm mới, vì cho rằng, tình hình lây nhiễm Covid-19 trên khắp nước Nga là khác nhau, do đó việc thêm ngày nghỉ là không phù hợp. 

Trước đó, báo chí Nga đưa tin, theo lịch đã được chính phủ Nga phê duyệt, kỳ nghỉ đón năm mới 2021 sẽ kéo dài từ ngày 1 đến 10-1.

THANH THỂ (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga)
Nguồn: nhandan.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo