Thế giới

Người nhiễm chủng Omicron vẫn có thể đồng thời nhiễm chủng Delta

Cập nhật lúc 12-02-2022 11:19:40 (GMT+1)
Không nên bỏ khẩu trang ở nơi đông người.

 

Nhà dị ứng học-miễn dịch học người Nga Vladimir Bolibok, ngày 11/2, khuyến cáo, những người bị Covid-19, khi nhiễm chủng Omicron vẫn cần tuân thủ đeo khẩu trang và tránh đến những nơi đông người, nếu không muốn nhiễm thêm chủng Delta.


Ông Bolibok khẳng định, không đeo khẩu trang là sai lầm tai hại của người bệnh, bởi khả năng miễn dịch xuất hiện khi nhiễm chủng Omicron là không đủ để bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm các chủng virus SARS-CoV-2 khác. Ông nói: “Dù bạn đang bị bệnh với chủng Omicron, bạn vẫn cần phải đeo khẩu trang, bởi người không đeo khẩu trang khi ra ngoài đều có thể bị nhiễm thêm chủng Delta”.

Nhà khoa học nhấn mạnh: “Không có miễn dịch chéo. Bạn có thể bị nhiễm gần như ngay lập tức, dù cho đang mắc chủng Omicron”. Thực tế tại Nga cho thấy đã có những bệnh nhân nhiễm cả hai chủng Omicron và Delta. Họ gần như không có thời gian phục hồi sau khi mắc chủng này, rồi lại tiếp tục nhiễm thêm chủng kia. Do đó điều quan trọng là phải tránh những nơi tập trung đông người.

Chuyên gia Bolibok cũng khuyến cáo không nên tham gia các hoạt động thể chất ngay sau khi khỏi bệnh. Cơ thể cần thời gian để phục hồi. Nhà khoa học đặc biệt lưu ý bệnh nhân đã hồi phục không thể ngay lập tức đi tắm hơi. Ông phân tích: “Bệnh nhân sau Covid-19 đi xông hơi, đổ mồ hôi, mất nước theo mồ hôi, dễ dẫn đến hiện tượng máu đặc lại. Covid-19 làm gia tăng quá trình đông máu, do đó, hoạt động thể chất quá mức, mất nước có thể dẫn đến huyết khối và kèm theo những hậu quả đáng tiếc khác”.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 10/2, bác sĩ nhi khoa Sergei Tokarev đề cập những nguy hiểm chết người mà chủng Omicron có thể gây ra với trẻ dưới 5 tuổi. Cụ thể, bác sĩ Tokarev cảnh báo rằng trẻ em nhiễm chủng Omicron có thể bị viêm thanh quản cấp tính, dẫn đến sưng thanh quản và căn bệnh này đòi hỏi phải nhập viện ngay lập tức, nếu không trẻ có thể tử vong.

Bác sĩ Tokarev nhấn mạnh: “Viêm thanh quản cấp tính thường gặp nhất ở các bé trai dưới 5 tuổi và có thể dẫn đến hẹp hoặc viêm thanh quản”. Bác sĩ nhấn mạnh khi thấy toàn bộ vùng mũi, nhân trung và cằm của bé trở nên trắng bệch hoặc xanh tái, trong trường hợp bé đang bị nhiễm chủng Omicron, kèm theo ho mạnh, khó thở, thở khò khè, bố mẹ cần gọi ngay bác sĩ hoặc cho trẻ nhập viện.

Trước đó, bà Tatyana Ruzhentsova, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Lâm sàng Dịch tễ và Vi sinh vật học Moskva (thuộc Cơ quan giám sát, bảo vệ sức khoẻ và quyền lợi người tiêu dùng Nga-Rospotrebnadzor) cho biết, chủng Omicron có thể tác động hầu hết trẻ em, với các triệu chứng viêm đường hô hấp trên rõ rệt hơn rất nhiều, như trẻ bị sổ mũi, đau họng, ho, sốt, suy nhược, đau đầu, chán ăn…

QUẾ ANH (Theo Lenta.ru và Moskva 24)
Nguồn: nhandan.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo