Thế giới

Người trốn tránh nghĩa vụ quân sự sẽ bị phạt tiền lớn, thậm chí bị tù

Cập nhật lúc 06-12-2010 16:58:15 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ

 

Ucraina vừa kết thúc đợt khám tuyển nghĩa vụ quân sự mùa thu, và cùng ngày Quốc hội đã quyết định tăng mức phạt lên 2,5 lần đối với trường hợp trốn tránh nghĩa vụ quân sự.


Tuy nhiên luật mới (sửa đổi Bộ luật hành chính) chỉ có hiệu lực từ năm sau.

Theo luật này, nếu thanh niên được gọi đi nghĩa vụ không trình diện Ban quân sự đúng thời hạn mà không có lý do hợp lý, không kịp thời cung cấp thông tin về địa chỉ, địa điểm học tập, làm việc, hoặc vi phạm quy định khám tuyển nghĩa vụ quân sự, có thể bị phạt 119 grivna (trước đây mức phạt tối đa là 51 grivna), tái phạm bị phạt tới 255 grivna (trước là 119).

Quân đội nói rằng luật không cho phép đặt ra mức phạt cao hơn, nhằm buộc thanh niên nghĩa vụ đến trình diện Ban quân sự (luật quy định mức phạt tối đa đối với vi phạm như vậy).

"Trách nhiệm bị siết chặt hơn, để những người trốn tránh không thể dễ thở (trong ba năm qua số lượng những người không thực hiện nghĩa vụ quân sự đã tăng gần 2 lần - từ 11 nghìn lên hơn 20 nghìn người), - Cơ quan báo chí Bộ quốc phòng Ucraina cho biết. - Cũng như trước, việc phạt tiền không đồng nghĩa với miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự (người cương quyết trốn nghĩa vụ có thể bị phạt tù treo, nhưng trường hợp như vậy rất ít)".

"Chỉ riêng khu vực miền Trung (một số tỉnh) số người trốn nghĩa vụ đã là gần 18 nghìn trong đợt khám tuyển mùa thu! - đại diện Viện kiểm sát quân sự khu vực miền Trung - bà Elena Melnik nói. - Một số thanh niên sợ nạn ma cũ bắt nạt ma mới, vì vậy chúng tôi đang tăng cường biện pháp ngăn ngừa".

Mùa thu này có 26.700 người được gọi nghĩa vụ. Theo Bộ quốc phòng cho biết, trong những năm tới do kế hoạch cắt giảm quân nhân, sẽ giảm cả số lượng gọi nghĩa vụ, có nghĩa là số lượng người trốn nghĩa vụ cũng giảm.

Tuy nhiên, số lượng lính hợp đồng dự kiến sẽ tăng - quân đội đang dần chuyển sang chuyên nghiệp hóa. Như bên quân đội cho biết, việc hợp đồng hóa toàn bộ các lực lượng vũ trang sẽ được thực hiện không trước năm 2025.

Còn hiện nay, binh lính được tăng lương 20% (từ 900 lên 1250 grivna). Họ sẽ bắt đầu nhận mức lương mới từ tháng 12. Hiện số quân nhân ký hợp đồng với quân đội là 52 nghìn người.

Ngày 25 tháng 11, một đoàn gồm 40 tân binh của Kharkov, qua khám tuyển đợt nghĩa vụ quân sự mùa thu đã rời tỉnh Kharkov đi phục vụ quân ngũ tại một trong những tỉnh miền Bắc đất nước.

Nguồn Segodnya/nguoivietkharkov

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo