Thế giới

Nguy cơ bùng phát chiến tranh giữa Nga và phương Tây?

Cập nhật lúc 14-11-2021 16:16:45 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các cuộc tập trận đột xuất của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Biển Đen đang đặt ra một “thách thức to lớn” với Mátxcơva.


“Mỹ và các đồng minh NATO đang tiến hành các cuộc tập trận ngoài kế hoạch ở Biển Đen. Tham gia tập trận không chỉ có các nhóm hải quân khá hùng hậu mà còn có lực lượng không quân chiến lược. Đây là một thách thức to lớn đối với chúng tôi”, ông Putin nói trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông địa phương.

Đáng chú ý, Tổng thống Nga Putin cho biết Bộ Quốc phòng nước này “cũng đã đề xuất tổ chức các cuộc tập trận đột xuất ở khu vực này, để đáp trả các hoạt động của NATO”. “Nhưng tôi tin rằng việc này là không phù hợp. Không cần thiết phải làm tình hình leo thang.”

Tuyên bố của ông Putin được đưa ra sau khi Ukraine thông báo hải quân nước này đã tổ chức cuộc tập trận PASSEX ở Biển Đen với lực lượng hải quân của 3 quốc gia thành viên NATO là Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và Romania.

Cuộc tập trận có sự tham gia của 7 tàu chiến, trong đó có tàu tuần tra Sloviansk của Hải quân Ukraine và tàu chỉ huy USS Mount Whitney thuộc Hạm đội 6 của Mỹ. Máy bay tuần tra P-8 Poseidon và một trực thăng của Hải quân Mỹ cũng tham gia hoạt động này.

Theo Bộ Quốc phòng Ukraine, mục đích của cuộc tập trận là thực hành hoạt động tương tác của nhóm chiến thuật đa quốc gia theo các tiêu chuẩn của NATO, và duy trì an ninh ở Biển Đen.

Ngày 13/11, Bộ Quốc phòng Nga cho biết radar của lực lượng Không quân Vũ trụ và Hạm đội Biển Đen đã phát hiện và theo dõi 4 chuyến bay được thực hiện bởi máy bay trinh sát NATO ở Biển Đen. “Hành động gây hấn hoàn toàn vô cớ của Mỹ và các quốc gia NATO là mối đe doạ đối với an ninh và sự ổn định của khu vực”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố.

Mátxcơva từng nhiều lần coi các hoạt động của NATO ở Biển Đen như một hành động khiêu khích nhằm thúc đẩy căng thẳng và là một phần của chính sách kiềm chế Nga. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh việc Washington điều tàu đến khu vực gần biên giới Nga cho thấy Mỹ đang cố gắng thúc đẩy các nước ven biển tiến tới các chính sách đối đầu. Ông Lavrov cho biết Mátxcơva sẽ đáp trả các động thái thù địch của phương Tây theo cách “có qua có lại”, nhưng cũng không loại trừ có cả những biện pháp đáp trả “không cân xứng”.

Không chỉ căng thẳng với NATO trên Biển Đen, Nga còn đang ở trong thế đối đầu với Liên minh châu Âu (EU) vì cuộc khủng hoảng di cư ở biên giới Ba Lan - Belarus. EU cáo buộc Nga tạo điều kiện cho dòng người di cư bất hợp pháp đổ về Belarus, gây nguy hiểm cho Tây Âu.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Anh Nick Carter cho biết nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh giữa phương Tây và Nga đang tăng cao hơn bao giờ hết, kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Ông Carter cáo buộc Nga “cố hết sức làm suy yếu Mỹ và Tây Âu bằng cách lợi dụng di cư hàng loạt và làm gián đoạn nguồn cung cấp khí đốt của châu Âu.”

Minh Hạnh
Theo Reuters, Sputnik
Nguồn: tienphong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo