Thế giới

Nhà cầm quyền Trung Quốc đã lùi một bước. Họ đã thả một số nữ tù nhân đấu tranh cho nữ quyền

Cập nhật lúc 15-04-2015 12:00:00 (GMT+1)
Ảnh Twitter / SMCP, Reprofoto

 

Sau hơn một tháng giam giữ và đã bị công luận quốc tế phản đối kịch liệt, hôm thứ hai, nhà chức trách ở Bắc Kinh đã thả 5 người phụ nữ đấu tranh cho nữ quyền. Những người phụ nữ hoạt động nhân quyền này dự định tổ chức một cuộc biểu tình chống lạm dụng tình dục và bạo hành gia đình, đã bị bắt giữ ngay trước ngày Phụ nữ quốc tế 8.3. Theo hãng tin BBC, quyết định này của Bắc kinh đã được các tổ chức nhân quyền hoan nghênh.


Trong những tuần trước đó, cả Hoa kỳ và Liên minh châu Âu đều kêu gọi Trung quốc trả lại tự do cho những người phụ nữ này. Cả 5 người đều chưa từng bị kết án, tuy nhiên theo điều kiện đặt tiền thế chấp, sau này họ vẫn có thể bị buộc tội.

Theo luật sư của họ là Liang Siao Tun, những người phụ nữ này vẫn phải trình diện thường xuyên tại các cơ quan chức trách, phải thông báo về việc đi lại của mình.

Những phụ nữ này tuổi từ 25 đến 32,  thuộc một tổ chức hoạt động cho nữ quyền, đó là tổ chức những người hoạt động tự nguyện chuyên tổ chức các hoạt động nhằm hỗ trợ cho sự bình quyền. Trong khi đó, nhiều người cho rằng, việc bắt giữ này được coi có tác dụng cảnh báo để các tổ chức nhân quyền khác hạn chế bớt các hoạt động của mình.

Chính quyền cộng sản đương thời tại Trung Quốc hạn chế ngặt nghèo mọi cuộc biểu tình ở nơi công cộng, và dưới thời chủ tịch Tập Cận Bình việc đàn áp các nhà hoạt động đã ngày thêm một gắt gao.

"Bọn họ gây phiền phức"

Ngày lễ 8.3 năm nay lại trùng với phiên họp Quốc hội thường niên của Trung Quốc. Trong những dịp đó bao giờ người ta cũng áp dụng các biện pháp an ninh ngặt nghèo ở Bắc Kinh và trước khi phiên họp diễn ra, các cơ quan công quyền thường cho bắt giữ các nhà hoạt động mà họ e rằng có thể gây rắc rối.

Những phụ nữ này dự định sẽ tuần hành tại một trong những công viên tại Bắc Kinh để phản đối bạo lực gia đình. Các cuộc biểu tình khác lẽ ra sẽ được tiến hành tại Bắc Kinh và Quảng Châu để lưu ý vấn đề lạm dụng tình dục trên xe buýt. Các nhà chức trách thì cáo buộc "họ gây cãi vã và phiền phức"

Trước đây, các nhà hoạt động này đã được dư luận để ý tới qua các buổi biểu tình tuy nhỏ hơn nhưng lại nổi bật hơn. Ví dụ, trong năm 2012, họ đã chiếm giữ nhà vệ sinh của đàn ông trong một thời gian ngắn ở Bắc Kinh và cả các thành phố khác và đòi có thêm nhà vệ sinh công cộng cho nữ giới. Trong những năm 2013-2014 họ có những chiến dịch mà trong các bộ váy cưới vấy máu họ đi đi lại lại trong các trung tâm thương mại ở Bắc Kinh để qua đó lên án vấn đề bạo hành gia đình.

Đơn kiện Kerry

Thứ hai, Trung quốc cũng chính thức nộp đơn kiện Hoa Kỳ vì tuyên bố của Ngoại trưởng John Kerry rằng theo ông, lẽ ra Trung Quốc nên ủng hộ những người phụ nữ này trong việc chống lạm dụng tình dục, chứ không phải tìm cách bịt miệng họ, và cần phải thả họ vô điều kiện.

Bà Maya Wangova Đại diện của tổ ́chức Human Rights Watch đã lên tiếng trên Twitter rằng việc các nhà hoạt động nhân quyền được thả đã cho thấy "một khi đủ mạnh, áp lực quốc tế có tác dụng cả với Trung Quốc"

William Nee từ Amnesty International (AI) đã tuyên bố rằng, việc những phụ nữ này được thả là "một bước đột phá đầy phấn khởi" nhưng "các nhà chức trách Trung Quốc cần từ bỏ việc bắt giữ và hạn chế các quyền tự do của những phụ nữ này"

Theo Amnesty International những phụ nữ này được thả bởi vì họ không hề có bất cứ một đòi hỏi chính trị nào. Nhưng theo Amnesty International, các biện pháp pháp lý liên quan tới các điều kiện để thả những phụ nữ này sẽ đủ để dập tắt đi giọng nói của họ.

Người dịch: Thanh Mai- vietinfo.eu

Nguồn: lidovky.cz

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo