Thế giới

Nhà đối kháng Ngải Vị Vị bị điều tra vì chụp ảnh khỏa thân

Cập nhật lúc 19-11-2011 19:01:09 (GMT+1)
Ngải Vị Vị ra khỏi sở thuế tại Bắc Kinh sau khi đóng tiền thế chấp ngày 16/11/2011. Nguồn RFI

 

 

Ngày 18/11/2011, họa sĩ Ngải Vị Vị qua điện thoại cho AFP biết ngoài tội trốn thuế, ông còn bị chính quyền Trung Quốc điều tra vì chụp ảnh khỏa thân. Đối với giới bảo vệ nhân quyền, đây là bằng chứng rõ rệt cho thấy Bắc Kinh bằng mọi cách muốn bịt miệng Ngải Vị Vị.


Theo lời nghệ sĩ Trung Quốc này, hôm qua 17/11/11, một người trợ lý của ông đã bị công an chất vấn vì đã chụp ảnh ông Ngải Vị Vị khỏa thân. Trong đợt bị bí mật bắt giữ từ đầu tháng 4 đến tháng 6/2011 họa sĩ họ Ngải đã bị tra hỏi về vụ này nhưng khi đó ông cho rằng đây là "trò đùa" vì theo ông "Chụp ảnh khỏa thân không phải là một hành vi khiêu dâm".

Công an Trung Quốc đã căn cứ trên một vài tấm ảnh chụp cách nay gần hai năm để gây khó dễ với ông Ngải. Trên những bức ảnh đó, ông Ngải Vị Vị ngồi trên một chiếc ghế, có bốn phụ nữ chung quanh. Cả 5 người cùng khỏa thân, nhưng theo AFP thì các bức ảnh này không có tính khiêu dâm.

Ngải Vị Vị bị điều tra vì chụp ảnh khỏa thân

Tác giả của công trình xây dựng sân vận động Tổ Chim ở thủ đô Bắc Kinh nói thêm : Trung Quốc là một quốc gia bị biết bao nhiêu vụ tai tiếng tình dục làm lũng đoạn, nhưng lại chính quốc gia này cho rằng hình ảnh lõa thể trên internet là những hành vi đồi trụy.

Ông Ngải Vị Vị đã bị bí mật bắt giam trong hơn 80 ngày và đã được trả tự do hôm 22/06/2001, nhưng bị cấm rời khỏi Bắc Kinh. Ông đang bị truy thu thuế. Trung Quốc đòi ông nộp 15 triệu nhân dân tệ trước ngày 15/11/2011. Trái với sự chờ đợi của chính quyền, khoảng 30 ngàn người dân Trung Quốc đã góp tiền giúp đỡ ông. Họa sĩ họ Ngải nộp tiền chế chấp 8 triệu nhân dân tệ để bắt đầu thủ tục kháng nghị quyết định của sở thuế Trung Quốc.

Ngải Vị Vị bị điều tra vì chụp ảnh khỏa thân

Nguồn: RFI, Lidovky

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo